โดยเฉพาะในยุคกลาง ที่ศิลปะได้รับอิทธิพลจากแนวคิดทางศาสนาเสียเป็นส่วนมาก ภาพเขียนบอกเล่าเรื่องตำนานจากพระคัมภีร์ไบเบิลหลายภาพ ก็แสดงออกในเชิงอีโรติก นำเสนอเรือนร่างที่ไร้อาภรณ์ปกคลุม อย่างเช่น ภาพเขียนที่เล่าตำนานของมนุษย์คู่แรก คือ อดัมกับอีฟ โดยภาพหญิงชายที่ไม่สวมเสื้อผ้าดังกล่าวกลับมิได้ถูกจัดให้เป็นภาพลามกอนาจารแต่อย่างใด


ในวัฒนธรรมโบราณ มักมีจินตนาการทางด้าน อีโรติกอยู่มาก รวมทั้งความสัมพันธ์ระหว่าง เพศ และ “ร่างกาย” ของมนุษย์นั้นแสนจะ เด่นชัด เช่น รูปปั้นในศิลปะคลาสสิกสมัยกรีก-โรมัน อันเต็มไปด้วย ชิ้นงานที่แสดงเรือนร่างเปลือยเปล่าอันสวยงามของทั้งชายและหญิง

จิตรกรยุคเรอเนสซองซ์จำนวนมากก็มีผลงานชิ้นเด่นๆ ประเภทภาพนู้ดของหญิงสาวบนผืนผ้าใบ เช่นเดียวกับศิลปินยุคพรี-ราฟาเอไลต์ ในปลายทศวรรษที่ 1900 ก็คือการย้อนกลับมาของเรือนร่างสวยงามอันเปล่าเปลือยบนผืนผ้าใบ ก่อนที่จิตรกรรมภาพนู้ดที่เน้นเสนอภาพเรือนร่างเปลือยในเชิงศิลปะจะลดน้อยลงไปในช่วงยุคคิวบิสม์และเซอร์เรียลิสม์ และย้ายมาเป็นนู้ดในศิลปะภาพถ่ายแทน

ภาพนู้ดชื่อดังและสวยที่สุดภาพหนึ่งในประวัติศาสตร์นั้น เห็นทีจะต้องยกให้เป็นของภาพ The Birth of Venus ของ ซานโดร บอตติเชลลิ (ค.ศ.1446-1510) ในศตวรรษที่ 15 จิตรกรรมซึ่งแสดงให้เห็นเรือนร่างเปลือยของหญิงสาว ที่ขึ้นชื่อว่า สวยที่สุดในตำนานของคริสเตียน ภาพเขียนภาพนี้ไม่เพียงจะถ่ายทอดความเชื่อทางศาสนาเท่านั้น แต่ว่าเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของตำนานคลาสสิกด้วย

สวยงามราวบทกวี ที่เป็นตัวแทนขับขานท่วงทำนองของศิลปินอิตาเลียนในยุคเรอเนสซองซ์ พวกเขาต้องการฟื้นฟูเกียรติยศเดิมๆ ในศิลปะสมัยกรีก-โรมันกลับมาอีกครั้ง ตำนานคลาสสิกสมัยกรีก-โรมัน จึงย้อนกลับมาเป็นสาระสำคัญในศิลปะยุคดังกล่าว เช่นเดียวกับเรือนร่างเปลือยเปล่า ของทั้งเทพบุตร เทพธิดา ที่กลายเป็นตัวเอกของงานจิตรกรรม

ผู้ที่ว่าจ้างให้ ซานโดร บอตติเชลลิ วาดภาพนี้ คือตระกูลร่ำรวยของอิตาลี ชื่อ เมดิชี่ โจทย์ของเขาก็คือ กำเนิดวีนัสที่ผุดขึ้นมาจากท้องทะเล และเมื่อภาพจิตรกรรมชิ้นดังกล่าวเสร็จสมบูรณ์ ก็ไม่มีใครตั้งข้อกังขาหรือขัดแย้งแม้แต่น้อย The Birth of Venus ของ บอตติเชลลิ ทำให้คนเชื่อว่า นี่คือเทพธิดาวีนัสอย่างแท้จริง ต่างจากภาพวาดวีนัสก่อนหน้านี้ของศิลปินอย่าง ปอลล่าอีอูโล หรือ มาซาคโช ไม่ว่าจะเป็นด้านของเรือนร่างวีนัสในภาพ หรือสุนทรีย์แห่งสีสันในภาพ รวมทั้งดุลยภาพของ The Birth of Venus ภาพเชิงอีโรติกภาพนี้สวยงามเสียจนเราแทบไม่สนใจรายละเอียดของตัวเทพธิดา ที่อาจจะมีลำคอที่ยาวผิดสัดส่วนเกินไปเลย

ในการชื่นชมความงามของศิลปะภาพนู้ดหรือ อีโรติก โดยหลักการแล้วก็อาจมิได้แตกต่างจากการชมความงามของศิลปะโดยทั่วไปเท่าไรนัก นั่นก็คือ เราจะต้องพิจารณาว่าเรากำลังเห็นอะไรอยู่ ความงามของ ภาพนั้นอยู่ตรงไหน แยกแยะภาพเปลือยและภาพโป๊ออกจากกัน ค้นหาเบื้องหลังการทำงานของศิลปิน และความหมายในภาพวาด รวมทั้งสุดท้ายอย่าไปคำนึงถึงกฎตายตัว

ภาพศิลปะบางภาพก็อาจจะนำเสนออย่างตรงไปตรงมา เช่น รูปของหญิงเปลือยนอนอยู่บนตั่งเตียง หากการพิจารณาความงามของภาพเขียนนั้น เราต้องมองอย่างพินิจพิเคราะห์ลงไปยิ่งกว่านั้น เส้นหรือรูปทรงหนึ่งบนภาพ อาจจะดูคล้ายเส้นผม หรืออาจจะเป็นลวดลายอะไรบางอย่าง นั่นขึ้นอยู่กับองค์ประกอบในการจัดวาง ลงไปบนภาพ เมื่อเส้นรูปทรงคล้ายหนวด ไปประกอบอยู่กับ เส้นกรอบบางอย่าง ก็อาจจะกลายเป็นเพียงลายของเนคไทได้

โดยส่วนมากแล้ว การชื่นชมความงามของงานศิลปะ เรามักจะมองด้วยภาพรวมๆ มากกว่าจะมุ่งไปที่เส้น สี หรือขนาดของสิ่งใด สิ่งหนึ่งในภาพนั้น เช่น ตัวอย่างของภาพ The Birth of Venus ของ บอตติเชลลิ ที่สวยงามด้วยภาพรวม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสีสัน หรือดุลยภาพ การทิ้งพื้นที่ว่าง ฯลฯ ที่กลมกลืนเสียจนไม่มีใครอาจจะติเรื่องลำคอ แขน หรือไหล่ที่ผิดปกติของวีนัสในภาพ

การตัดสินว่าภาพที่เราเห็นนั้นงามหรือเปล่าในเบื้องต้นนั้น ต้องสังเกตว่า ศิลปินได้ผสมผสานองค์ประกอบต่างๆ ได้อย่างกลมกลืนและลงตัวขนาดไหน โดยใช้ความรู้สึกของตัวเองเป็นสำคัญ งานชิ้นไหนที่คุณเดินไปพบแล้วสามารถสะกดสายตาของคุณได้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นดวงตาของแบบในภาพ รอยยิ้ม หรือเรือนร่างที่ละมุนละไมก็ตาม