กรุงเทพมหานคร สมญาเวนิสแห่งเอเชีย เมืองแห่งสีสันทั้งศิลปะเก่าและใหม่ ด้วยเพราะเมืองแห่งนี้เต็มไปสิ่งสวยงามที่ซ่อนอยู่ภายใต้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมของไทย ล่าสุด “วันสยาม” (OneSiam)  โกลบอลเดสติเนชั่น จากการรวมพลังของ 3 ศูนย์การค้าระดับโลกสยามพารากอน, สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ ร่วมกับ มูลนิธิบางกอกอาร์ตเบียนนาเล่สร้างประสบการณ์ครั้งใหม่ ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต และครั้งแรกของประเทศไทยที่จะทำให้กรุงเทพมหานครกลายเป็นเมืองแห่งศิลปวัฒนธรรมระดับโลกใน “เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018” (Bangkok Art Biennale 2018)  ภายใต้แนวความคิด สุขสะพรั่ง พลังอาร์ต (Beyond Bliss) โดยจัดแสดงผลงานศิลปินระดับโลกๆให้เหล่าคนรักงานศิลปะได้เสพย์งานศิลป์เอกลักษณ์ที่น่าสนใจระหว่างวันที่ 15ตุลาคม2561-3 กุมภาพันธ์2562 ณ สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่

คุณมุยรี ชัยพรหมประสิทธิ์รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานส่งเสริมการตลาด  บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ,ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ประธานอำนวยการและผู้อำนวยการศิลป์บางกอก อาร์ต บางกอก อาร์ต  เบียนนาเล่

มุยรี ชัยพรหมประสิทธิ์รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานส่งเสริมการตลาด บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด กล่าวถึงการจัดงานครั้งนี้ว่า“วันสยาม (OneSiam) ได้รับโอกาสครั้งสำคัญให้เป็นสถานที่ร่วมจัดแสดงเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่2018 ซึ่งทั้ง 3 ศูนย์การค้าได้แก่สยามพารากอน, สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่มีความพร้อมที่จะนำเสนอประสบการณ์ครั้งใหม่ที่ไม่เหมือนใครเปิดโอกาสให้คนรักงานศิลปะเข้ามาร่วมสัมผัสถึงพลังแห่งความงดงามของศิลปะที่บานสะพรั่งทั้ง 3 ศูนย์ฯที่นำมาจัดแสดงผ่านการคัดเลือกมาจากบุคลากรชั้นนำในแวดวงงานศิลปะโลกอย่างภัณฑารักษ์นำมาจัดแสดงให้ได้ชมครั้งแรกในประเทศไทยเพื่อสนับสนุนและสร้างแรงบันดาลใจให้ชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติได้สัมผัสถึงมนต์เสน่ห์ของความงดงามผลงานศิลปะอย่างแท้จริง”

ด้าน ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ประธานอำนวยการและผู้อำนวยการศิลป์บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่กล่าวว่า “เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018 บ่งบอกถึงการส่งเสริมงานศิลปะอย่างยั่งยืนในประเทศไทย และสนับสนุนศิลปินไทยให้อยู่ในกระแสศิลปะระดับโลก ในขณะเดียวกันยังเพิ่มมุมใหม่ให้กับกรุงเทพมหานครที่โดดเด่นเรื่องเศรษฐกิจการท่องเที่ยว ดังจะเห็นได้จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาจากทุกมุมโลกเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับต้นของโลก ตลอด 4 เดือนของงานครั้งนี้ นอกจากจะมีนักท่องเที่ยวที่สนใจในงานศิลปะแล้ว ยังมีนักสะสมงานศิลปะ ภัณฑารักษ์ ศิลปิน เครือข่ายศิลปะทั่วโลกมาร่วมงานจำนวนมาก เป็นมิติแตกต่างจากงานเบียนนาเล่ทั่วไป ผู้ร่วมงานจะได้เห็นมรดกศิลปวัฒนธรรมไทยควบคู่กับงานศิลปะร่วมสมัย ที่นำมาจัดแสดงเต็มทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร”

สำหรับ “เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018” ได้นำผลงานของศิลปินชื่อดังมาจัดแสดง ภายในพื้นที่วันสยาม (OneSiam) ดังนี้

Yayoi Kusama

  • ยาโยอิ คุซามะ(Yayoi Kusama)จัดแสดงผลงาน ณ แฟชั่น แกลเลอรี่ 3 ชั้น 1สยามพารากอน ตั้งแต่วันที่ 15ตุลาคม 2561 -3 กุมภาพันธ์ 2562

ผู้หลงใหลลายจุด มาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ มาถึงวันนี้ ยาโยอิ คุซามะ(Yayoi Kusama) วัย 89ปี เจ้าของฉายา “คุณป้าลายจุด” ผู้สร้างปรากฎการณ์ใหม่ ๆ ให้กับโลกศิลปะจนทำให้เธอเป็นศิลปินอาว็อง-การ์ดแถวหน้าของโลก โดยลายจุดเปรียบเหมือนดวงอาทิตย์ ซึ่งเป็นแสงสว่างและความหวังของชีวิต อีกทั้งเปรียบดังจันทราแสนงดงาม สงบนิ่ง ทว่าน่าพิศวง และเหนืออื่นใดแล้ว ยังเป็นหนทางสู่ความเป็นนิรันดร์สำหรับนิทรรศการครั้งนี้ได้นำชุดผลงานเลื่องชื่ออย่าง“I Carry On Living With The Pumpkins” (Red Pumpkin)และ“I Carry On Living With The Pumpkins” (Silver Pumpkin) ผลงานสีสันสดใสที่ชวนให้สะดุดตาและสะกดใจโดยจัดแสดง ณ แฟชั่น แกลเลอรี่ 3 ชั้น 1สยามพารากอน ตั้งแต่วันที่ 15ตุลาคม 2561 -3 กุมภาพันธ์ 2562

  • ชเว จอง ฮวา (Choi JeongHwa) จัดแสดงผลงาน ณ ชั้น G สยามเซ็นเตอร์ และ ชั้น G สยามดิสคัฟเวอรี่

ศิลปินและดีไซน์เนอร์ชื่อดังจากแดนกิมจิผู้มีรางวัลการันตีฝีมือมากมาย ผลงานของ ชเว จอง ฮวา(Choi JeongHwa)โดดเด่นในเรื่องการเล่นกับพื้นที่ และ การใช้รูปทรงชิ้นงานขนาดใหญ่ ที่ชวนให้มองตั้งแต่ระยะไกล นอกจากนี้เขายังมีมุมมองที่เฉียบคมในการหยิบเลือกวัสดุเหลือใช้ที่คาดไม่ถึงมาสร้างงานศิลปะ ซึ่งเนรมิตรผลงานและจัดแสดงในหลากหลายพื้นที่ เช่น “Happy Happy Project: Love Me Pig I”ผลงานที่ทำจากผ้าสังเคราะห์ ขึ้นทรงเป็นรูปหมูบิน จัดแสดงณ เอเทรี่ยม 1 ชั้น G สยามเซ็นเตอร์ ตั้งแต่วันที่ 18-26 ตุลาคม 2561ทั้งนี้ผลงาน Happy Happy Project: Love Me Pigs30 Miniatureจัดแสดงพร้อมเปิดจำหน่ายให้คนรักศิลปะได้ครอบครองณ บริเวณพื้นที่ไอเดีย อเวนิว ชั้น G สยามเซ็นเตอร์ ตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม -4 พฤศจิกายน 2561

Choi JeongHwa

นอกจากนี้ยังมีผลงานอื่นของชเว จอง ฮวา โดยหยิบยกเอาวัสดุจากสภาพแวดล้อมรอบ

ตัวบางอย่างที่คุ้นหน้าคุ้นตามาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมจาก พลาสติก และไฟเบอร์กลาส อย่าง“Happy Happy Project: Alchemy”รวมถึง “Happy Happy Project: Plastic Shotguns” ตลอดจน “Happy Happy Project: Anthuriums Flowers” ณ ชั้น G สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยมตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม 2561-3 กุมภาพันธ์ 2562

“Happy Happy Project: Love Me Pig I”

Marina Abramovic

  • มาริน่า อบราโมวิช (Marina Abramovic)ณ สยามภาวลัย รอยัล แกรนด์ เธียเตอร์ สยามพารากอน

ศิลปินหญิงเพอร์ฟอร์แมนซ์อาร์ตที่มีชื่อเสียงและทรงอิทธิพลของปลายศตวรรษที่ 20 อย่างมาริน่า อบราโมวิช (Marina Abramovic)ล่าสุดตกปากรับคำมาร่วมแสดงเพอร์ฟอร์แมนซ์ที่สร้างสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษให้เหล่าสายอาร์ตได้กระทบไหล่อย่างใกล้ชิด โดยมีการจัดการบรรยายและแสดงรอบพิเศษในวันอังคารที่ 23ต.ค. นี้ เวลา 18.30 น. เป็นต้นไป ณ สยามภาวลัย รอยัล แกรนด์ เธียเตอร์ สยามพารากอน สำหรับผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนล่วงหน้าที่ www.bkkartbiennale.com (จำนวนจำกัด)

ขอเชิญชวนเหล่าคนรักศิลปะได้เสพงานศิลป์เพลินระหว่างวันที่ 15ตุลาคม 2561 – 3 กุมภาพันธ์ 2562 ปรากฎการณ์เพื่อนำเสนองานศิลปะร่วมสมัยหลากหลายแขนงบนพื้นที่ใจกลางเมือง ณ สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ สามารถอัพเดทกิจกรรมต่างๆ ได้ที่ www.facebook.com/onesiamofficial