ความคืบหน้างานปั้นรูปปั้นนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือหรือหน่วยซีล ที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีที่ถ้ำหลวง วนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน วันนี้อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ อาจารย์สราวุฒิ คำมูลชัย หรือ สล่าต้น ศิลปินช่างปั้น ร่วมตรวจผลงาน เพื่อจะนำไปหล่อและตั้งไว้ที่หน้าถ้ำหลวงคู่กับศาลาพิพิธภัณฑ์ที่กำลังก่อสร้างอยู่ในปัจจุบัน พบว่าการปั้นได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว มีความงดงามมากมองดูเหมือนรูปปั้นมีชีวิต

โดยการแต่งกายของจ่าแซมเป็นชุดนักประดาน้ำที่มีเครื่องมือและอุปกรณ์ที่เสมือนจริงรวมทั้งส่วนฐานที่เป็นรูปหมูป่าจำนวน 13 ตัวยืนอยู่ตามจุดต่างๆ บนโขดหินของถ้ำและน้ำที่เจิ่งนอง ทั้งนี้ที่ฐานด้านขวาของจ่าแซมอาจารย์เฉลิมชัยได้ปั้นเต่าตัวเล็กๆ 1 ตัวและบนกระดองมีการระบุวันเริ่มต้นปั้นวันที่ 14 กรกฎาคม 2561 และวันปั้นเสร็จวันที่ 5 กันยายน 2561

พร้อมลายมือชื่อของอาจารย์เอาไว้ด้วย ในวันนี้ได้มีผู้คนพากันเดินทางไปชมความงดงามอย่างคับคั่ง

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่าวันนี้ถือเป็นวันสุดท้ายของการปั้นรูปปั้นจ่าแซม ขั้นตอนต่อไปคือรอให้ช่างฝ่ายเทคนิคจากโรงหล่อตัดเป็นชิ้นๆ หลังจากนั้นก็จะแยกส่วน เพื่อถอดเป็นแม่พิมพ์ซึ่งจะใช้ระยะเวลาอีก 3 สัปดาห์ ก่อนจะส่งไปหล่อที่โรงหล่อ จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งการหล่อก็จะใช้เวลาอีกประมาณ 2 เดือนหลังจากนั้นก็นำมาติดตั้งทำให้คาดว่าจะใช้ระยะเวลารวมกันทั้งหมดอย่างสมบูรณ์จนถึงขั้นนำไปติดตั้งหน้าถ้ำหลวงให้ชมได้ด้วยระยะเวลา 4 เดือน 13 วัน รูปปั้นที่ออกมาถือว่าสมบูรณ์แบบที่สุดและได้ดั่งที่ใจปราถนาทุกประการ จึงถือเป็นผลงานประติมากรรมชั้นหนึ่งของโลกที่เกิดจากการทุ่มเทของศิลปิน

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook : Sarawut Khummoonchi