(Yoshitomo Nara) ศิลปินวัย 57 ปี (ค.ศ.1959) ที่มีชื่อเสียงระดับโลก และทรงอิทธิพลมากที่สุดอีกคนหนึ่งของญี่ปุ่น ในช่วงกระแส Pop Art ในยุค 90’s ทั้งภาพวาดและประติมากรรมของ

นาระจะมีบุคลิกแบบการ์ตูนเด็ก หรือที่ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า ‘มังงะ’ (manga) รวมถึงสัตว์ โดยเฉพาะสุนัข ที่กลับแสดงอารมณ์ในทางตรงข้าม (ผิดกับคน) คือดูอบอุ่น อ่อนโยน และเป็นมิตร ซึ่งล้วนเป็นแรงบันดาลใจมาจากความทรงจำในวัยเด็ก อย่างไรก็ตามงานของนาระยังได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะในสมัยเรเนซอง งานป๊อปอาร์ตของญี่ปุ่น และงานสไตล์มินิมอลลิซึ่ม งานของเขาไม่ได้มีแค่การวาดภาพสีน้ำมัน หรือสีอะคริลิคเท่านั้น แต่ยังมีทั้งศิลปะจัดวางที่ทำจากไฟเบอร์ และพลาสติก ชื่อเสียงของนาระเป็นที่จับตามาตั้งแต่มีการแสดงนิทรรศการเดี่ยวมากกว่า 40 งาน ตั้งแต่อายุเพียง 25 ปี เท่านั้น

หลายๆ คนคงเคยผ่านตากับภาพวาดเด็กผู้หญิงตาโต แววตาเฉยชา ท่าทางก้าวร้าว แต่น่ารัก ยืนๆ เดินๆ นั่งๆ  ในหลายอิริยาบถ หลากสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในหนังสือการ์ตูน, ทีวี, แม็กกาซีน, มิวสิกวิดีโอ หรือแม้กระทั่งบนเสื้อยืด กระเป๋า จานชาม บางคนอาจจะคลับคล้ายคลับคลาแต่ไม่รู้จักว่าเป็นผลงานของใคร แต่ถ้าใครเป็นคอศิลปะหรือคองานกราฟิกดีไซน์ก็คงจะรู้ดีว่า คนที่สร้างสรรค์คาแร็กเตอร์ร้ายๆ กวนๆ แต่น่ารักเหล่านี้ก็คือ ศิลปินร่วมสมัยที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งของญี่ปุ่นและของโลกผู้มีชื่อว่า โยชิโตโมะ นาระ (Yoshitomo Nara)

ผลงานที่ทำให้เขาโด่งดังชิ้นหนึ่งคือภาพวาดของเด็กเล็กและสัตว์ที่อยู่ในรูปลักษณ์หัวโต นัยน์ตายาวรี มีอารมณ์ของความร้ายรั้น อีกทั้งจมูกยังเป็นรูเล็กๆ ภาพวาดตัวละครเหล่านี้มักจะมีลักษณะที่ผสมผสานระหว่างความน่ารักกับความร้ายกาจ เด็กๆ ในภาพวาดของนาระจึงมักทำกิจกรรมบางอย่างที่ดูไร้พิษภัย เช่น ถือธง เล่นอยู่ในกล่อง นั่งอยู่บนหม้อ ถือหนังสือ หรือยืนอยู่ในหนองน้ำ แต่บางครั้งพวกเธอก็กวัดแกว่งของมีคมอย่างมีดและเลื่อย หรือบางครั้งก็สูบบุหรี่ควันฉุยแบบหน้าตาเฉยเลยก็มี

 

คาแร็กเตอร์ที่ชัดเจนของตัวละครในภาพที่นาระวาดมักมองตรงมาที่ผู้ชมด้วยท่าทีเฉยเมยและเย็นชา หรือไม่ก็ทำตาง่วงเหงาหาวนอน ซึ่งเป็นการแสดงสีหน้าคล้ายการเสียดสีผ่านท่วงท่าอันไร้เดียงสาของเด็กๆ ที่ถูกถ่ายทอดให้ดูนิ่งงัน งานของเขาเปรียบเสมือนการแอบมองเข้าไปในโลกอันลึกลับที่เหมือนว่าเราจะคุ้นเคย แต่ท้ายที่สุดเรากลับไม่รู้จักมันอยู่ดี

อิทธิพลของวัฒนธรรมป๊อปทั้งตะวันตกและตะวันออกกลายเป็นแรงบันดาลใจหลักที่นาระหยิบยกมาออกแบบ โดยเขานำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับความโดดเดี่ยว ความเป็นขบถ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจิตวิญญาณแห่งความเป็นขบถของพวกพังค์ร็อค และเรื่องราวทางจิตวิญญาณของตัวศิลปินผ่านสื่อศิลปะหลากหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็นภาพจิตรกรรม ภาพลายเส้น ภาพพิมพ์ เซรามิก และศิลปะแบบจัดวาง หลายคนคิดว่างานศิลปะของเขาได้รับอิทธิพลจากการ์ตูนหรือนิยายภาพวาดจากญี่ปุ่นที่เรียกว่ามังงะ แต่ตัวนาระเองกลับปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นเช่นนั้น

นาระ เป็นหนึ่งในศิลปินระดับโลกที่ถูกเชิญให้มาร่วมแสดงงานในเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018 (Bangkok Art Biennale) ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ภายใต้คอนเซ็ปต์ Beyond Bliss หรือ สุขสะพรั่ง พลังอาร์ต

(