นับเป็นครั้งแรกที่บ้านเราจะมีงานเทศกาลศิลปะขนาดใหญ่ที่จะรวบรวมผลงานของศิลปินไทยและต่างประเทศมาให้ชมกันเต็มอิ่มใน เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล 2018 (Bangkok Art Biennale 2018) ซึ่งจัดขึ้นเหมือนเช่นงาน Venice Biennale ในประเทศอิตาลี หรือ Berlin Biennale ในประเทศเยอรมนี โดยผลงานที่นำมาจัดแสดงนั้นผ่านการคัดเลือกมาจากบุคลากรชั้นนำในแวดวงงานศิลปะโลกที่ทำหน้าที่เป็นภัณฑารักษ์นำมาแสดงให้ได้ชม โดยจะจัดแสดงตามแลนด์มาร์กสำคัญของกรุงเทพฯ ในช่วงปลายปีนี้

เว็บไซต์ทางการของเทศกาลประกาศรายชื่อของศิลปินที่จะนำผลงานมาแสดงในเทศกาลกว่า 75 รายชื่อจากนานาประเทศทั่วโลก ทั้งสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส อิตาลี สวีเดน บังกลาเทศ ไทย และอีกมากมาย ซึ่งหนึ่งในรายชื่อที่สร้างความน่าตื่นเต้นให้กับเทศกาลครั้งนี้ที่สุดคือศิลปินหญิงชาวญี่ปุ่นชื่อดังเจ้าของผลงานอันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ด้วยโพลกาด็อตอย่าง ยาโยอิ คุซามะ ซึ่งนับว่าจะเป็นการแสดงผลงานของเธออย่างเป็นทางการครั้งแรกในประเทศไทย

นอกจากนี้ยังมีรายชื่อศิลปินที่น่าสนใจอย่าง แอนดรูว์ สตาห์ล ศิลปินวิจิตรศิลป์ชาวอังกฤษ ที่เคยมีผลงานนำเสนอภาพของวัฒนธรรมไทย หรืออย่าง ฌอง-มิเชล บาสเกีย ศิลปินแนวนีโอ-อิมเพรสชันนิสม์ชาวฝรั่งเศสที่เติบโตในสหรัฐอเมริกา ที่มีผลงานโดดเด่นในลายเส้นและสีสัน ส่วนในรายชื่อของศิลปินไทยก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กันทั้งรุ่นใหม่และรุ่นเก่า เช่น ปฏิพัทธ์ ชัยวิเทศ ศิลปินชาวเชียงใหม่, ศรีวรรณ เจนหัตถการกิจ ศิลปินหญิงที่จัดเจนเรื่องการนำเสนอธรรมะแบบร่วมสมัย และวิศุทธิ์ พรนิมิตร ศิลปินเจ้าของลายเส้น ‘น้องมะม่วง’ อันโด่งดัง

สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมว่างานของศิลปินท่านใดจะจัดแสดงที่ไหนได้ที่เว็บไซต์ www.bkkartbiennale.com โดยงานจะเริ่มขึ้นในวันที่ 19 ตุลาคม 2561 ถึง 3 กุมภาพันธ์ 2562 ตามแลนด์มาร์กสำคัญในกรุงเทพฯ ทั้งย่านใจกลางเมืองและย่านเมืองเก่า