เมื่อวันเสาร์ ที่ 10 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา ได้มีพิธีเปิดนิทรรศการ “ความงามที่แตกต่าง สู่จิตวิญญาณตะวันออก” ซี่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่2 ในรอบ 12 ปี โดยครั้งนี้ได้รวมตัว 6 ศิลปินมากฝีมือได้แก่ กรดล กุลจารุสิริ, ชินสีห์ จันทร์มณี, ปรมัตถ์ เหลืองอ่อน, พันธุ์ธัช วงศ์ภักดี, สนามชัย พวงระย้า  และอิทธิพล พัฒรชนม์ ซึ่งพิธีเปิดนิทรรศการเป็นไปอย่างเรียบง่ายและเป็นกันเอง โดยศิลปินแต่ละท่านได้ถ่ายทอดแนวความคิดและจินตนาการสู่ผืนผ้าใบด้วยความงดงามที่แตกต่างอันเป็นเอกลักษณ์อันลงตัวที่ไม่เหมือนใคร แต่ละท่านได้เผยความรู้สึกถึงนิทรรศการครั้งนี้เริ่มจากศิลปินมาก ฝีมืออย่าง

กรดล กุลจารุสิริ” ได้เผยว่าครั้งนี้ว่า รู้สึกดีใจที่ได้ร่วมงานกับพี่ๆกลุ่มนี้เป็นครั้งแรก ทุกๆคนมาจากแต่ละที่   ที่แตกต่างกัน  มีความคิดความเชื่ออะไรที่แตกต่างกัน  เราทำงานศิลปะเพื่อให้ทุกคนได้เห็นความแตกต่างของรสนิยม  ความคิด  ความงาม  อยากให้คนอื่นได้เห็นความงามที่แตกต่าง โดยครั้งนี้“กรดล กุลจารุสิริ” ได้นำผลงานมามาแสดงทั้งหมด 5 ชิ้น  แต่ละชิ้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากรูปศรัทธา  รูปสัญลักษณ์ ที่นำไปสู่ความเชื่อความศรัทธา  ความงาม ความดี  โดยนำเอกลักษณ์ของหนังตะลุงมาผสมผสานกับงานจิตรกรรมไทย แสดงความเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง

ท่านต่อไป  ชินสีห์ จันทร์มณี ครั้งนี้ได้คอนเซ็ปต์ การรังสรรค์ผลงานมาจากบัว 4 เหล่าโดยใช้บัวเหล่าที่4มาเป็นคอนเซ็ปต์ในการทำงาน  บัวเหล่าที่4จะใช้แทนความหมายของใจที่เบ่งบานแล้ว นำความเจริญมาสู่จิตใจให้งอกงามขึ้นแล้วนำพาชีวิตให้เจริญก้าวหน้าต่อไป ศิลปินได้กล่าวว่า เป็นคนชอบงานศิลปะไทย ในด้านการทำงานจะเน้นการตัดเส้นเป็นส่วนใหญ่  แนวทางด้านศิลปะไทยก็จะประยุกต์ งานชุดนี้ก็จะดูสมัยใหม่มากขึ้น

ในด้านของ ปรมัตถ์ เหลืองอ่อนศิลปินอีก1ท่านที่สะท้อนความมหัศจรรย์ของปลายพู่กันสู่ผลงานศิลปะได้กล่าวถึงความงามในแบบฉบับของ “ปรมัตถ์”ว่า สิ่งที่มันเจริญของวัตถุข้างนอกมันเดินเร็วขึ้น มีการสื่อสารที่ทันสมัยขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่ทำงานเราก็ต้องย้อนกลับไปดูตัวเองว่ามันมีเรื่องภายนอกกับเรื่องภายใน  เรื่องภายในก็คือตัวเราเอง เราก็ต้องใช้ดำเนินชีวิตปัจจุบันเราจะดำเนินในทิศทางไหนประคองตัวเองเราจะวิเคราะห์ว่าทำงานอยู่กับอารมณ์ของเรา บางครั้งอาจจะเป็นเรื่องที่เราเพ้อคือของเราเองอาจจะไม่ได้ไปอิงเรื่องข้างนอก อิงเรื่องข้างในมากขึ้น อีกทั้งยังทิ้งท้ายฝากถึงคุณผู้ชมทางบ้านว่า  การมาดูงานศิลปะเราอาจได้รับอะไรหลายๆอย่าง  ถึงเราอาจจะเป็นแค่คนชอบ รู้บ้างไม่รู้บ้างไม่เป็นไรเรามาซึมซับก่อนแล้วรับเอาสิ่งต่างๆมันก็จะดีของมันเอง

ส่วนศิลปินท่านต่อไปผลงานกำลังเป็นที่น่าจับตามอง “พันธุ์ธัช วงศ์ภักดี”ศิลปินหนุ่มผู้ยึดความเรียบง่ายเป็นหลักทั้งในชีวิตจริงและผลงานได้ถ่ายทอดแนวความคิดสร้างสรรค์โดยใช้แนวทางวิถีพอเพียงปรัชญาของในหลวงมาทำงาน  ลักษณะมันก็คือใช้ชีวิตในแนวทางนี้ด้วยคือความเรียบง่าย การทำงานด้านเกษตรกรรมที่เราชอบมาตั้งแต่เด็ก ครั้งนี้“พันธุ์ธัช วงศ์ภักดี”ยังฝากนิทรรศการนี้ไว้สำหรับ    ผู้ที่จะมาชมว่ามีงานหลากหลายจากศิลปินทั้ง6ท่าน ทำงานในแนวทางของตน เป็นอันว่าไม่ควรพลาดที่จะมาชมกัน

สำหรับท่านนี้ไม่เอ่ยถึงคงไม่ได้กับศิลปินผลงานเซอร์เรียลลิสม์ท่านนี้ “สนามชัย พวงระย้า” ซึ่งเป็นทั้งศิลปินและพ่อครัวและเมื่อไม่นานมานี้ก็ได้สละโสดลั่นระฆังวิวาห์เป็นที่เรียบร้อย ในด้านของผลงานครั้งนี้ ศิลปินได้กล่าวว่าได้นำผลงานมาแสดงทั้งหมด5ชิ้น อีกทั้งยังได้พูดถึงความงามในแบบฉบับ “สนามชัย พวงระย้า” ว่าจริงๆแล้วหยิบเรื่องธรรมชาติมาเขียนซึ่งตัวผมเองชอบธรรมชาติชอบสิ่งมีชีวิตรอบๆตัวพวกสัตว์ต่างๆก็เลยคิดว่าความงามที่เราจะมองเห็นคือการที่ทุกสิ่งบนโลกมีชีวิตที่เชื่อมโยงกันไหลเวียนอยู่รอบๆตัวเรา ความอัศจรรย์ของธรรมชาติมันมีให้ได้เห็นอยู่ตลอดเวลา ถ้าเราค้นหามันแล้วมองดูว่าในแต่ละชีวิต มันมีความเอื้อประโยชน์ต่อกันเราอาจจะยังไม่คุ้นเคย แต่ถ้าเราได้ศึกษาแล้วมันมีเสน่ห์มาก

ส่งท้ายกันด้วยศิลปินหนุ่มท่านนี้ “อิทธิพล พัฒรชนม์” เรียกได้เลยว่าตอนนี้กำลัง ฮอตปรอทแตกเพราะเค้าคนนี้กำลังมีผลงานเป็นที่ กล่าวขานในนิทรรศการนางในกับภาพผลงาน “เมียรักหัวร้อน” แต่ครั้งนี้ก็ได้มาแสดงนิทรรศการที่Sathorn 11 art space และได้พูดถึงนิทรรศการในครั้งนี้ว่าได้นำผลงานมาแสดงทั้งหมด 6 ชิ้น อย่างชุดที่ศิลปินยืนอยู่ข้างๆนี้

ศิลปินได้กล่าวว่า สนใจเรื่องของทาง ทางในที่นี้ก็เหมือนกับว่าเส้นทางของแต่ละคนเดินไปแต่ละคนเดินไปในที่นี้ทางเราไม่เหมือนกันแต่ว่าจุดมุ่งหมายของเราก็คือจุดหมายเดียวกัน ก็คือในเรื่องของความสุขความสงบหรือถ้าทางศาสนาก็คือนิพพานนั่งเอง ความงามในแบบผมก็คือความดี ความดีมันเป็นนามธรรม คือเราจับต้องไม่ได้หรอกแต่เรารู้สึกว่าสิ่งนี้งามหรือดีงามนี่เองคือทุกอย่างเริ่มต้นที่ความดีครับ
สำหรับผู้ที่สนใจมาชมนิทรรศการ“ความงามที่แตกต่าง สู่จิตวิญญาณตะวันออก”สามารถเข้ามาชมได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 30 มีนาคม 2561 ที่Sathorn 11 art space เปิดให้เข้าชมเวลา 17:00 น.01:00 น.