เบื้องหลังความดุเด็ดเผ็ดมัน! กับนิทรรศการ“หนีเสือปะจระเข้”โดย ตะวัน วัตุยา

 “ผมไม่เคยคิดว่าผมเป็นอะไร  ผมทำในสิ่งที่ผมอยากทำ   ผมพูดในสิ่งที่ผมอยากพูด    เราอาจจะโตขึ้นเราก็มีการกลั่นกรอง   ทุกวันนี้เราก็เลือก   ที่จะทำอะไร  แบบที่เรามีความสุข

                                                                                                 ตะวัน วัตุยา

 เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา  ได้มีการเปิดนิทรรศการ  “หนีเสือปะจระเข้” โดย ตะวัน วัตุยา กับการแสดงผลงานจิตรกรรมสีน้ำมันชุดล่าสุด โดยศิลปินได้เผยว่า  นิทรรศการหนีเสือปะจระเข้ถือว่าเป็นมิติใหม่ของนิทรรศการที่เคยทำมา  เพราะว่าเป็นการรวมงานสองยุค    ใน 12 ปีที่แล้ว กับงานในปัจจุบัน  ซึ่งงานชุดนี้มีความน่าสนใจ

บนกำแพงนี้ก็จะมีทั้งหมด 76 ชิ้น   โชว์นี้เริ่มต้นที่ปี 2005 คือ 12 ปีที่แล้ว   ศิลปินได้ทำเซตใบหน้าคนที่เจอในหนังสือพิมพ์ช่วงนั้นศิลปินซื้อหนังสือพิมพ์ทุกวัน แล้วก็จะเลือกใบหน้าของคนที่สนใจเอามาวาดซึ่งจะประกอบด้วยนักการเมือง ทหาร ตำรวจ ดารา นักกีฬา ศิลปินกล่าวว่า ทำมาประมาณ30 กว่าชิ้น ไม่เคยได้โชว์เพราะว่า หนึ่งไม่มีใครสนใจ สองช่วงนั้นยังไม่เป็นที่รู้จัก  ศิลปินจึงเก็บงานเหล่านี้ไว้จนกระทั่งคุณอังกฤษ อัจฉริยโสภณ เจ้าของแกลเลอรี่ ARTIST+RUN  สนใจที่อยากจะโชว์ซีรี่ย์นี้ เพราะคิดว่าเป็นต้นทางเพนท์ติ้งทั้งหมดของศิลปิน หลังๆทุกคนจะรู้จักศิลปิน “ตะวัน วัตุยา” ในลักษณะของจิตรกรที่วาดรูปสีน้ำไม่ได้วาดสีน้ำมัน หลายๆ Exhibition จะเป็น Watercolor on paper ศิลปินเห็นว่ามันน่าสนใจที่จะเอางานที่ไม่เคยคิดว่าจะได้โชว์ออกมา แต่ทีนี้มันควรจะมีการอัพเดทมันด้วยก็เลย คุยกันว่าเราจะทำ ในคอนเซ็ปต์เดียวกัน ไซต์เดียวกันอีกครึ่งนึง

งานชุดใหม่ศิลปินจะใช้ช่วงเวลาของปีที่แล้วที่กลับมาไทย  จะมีอยู่ประมาณสองสามช่วง   ช่วงนั้นกลับมาใครที่เป็นข่าวเป็นประเด็นคนพูดถึงก็จะเอาคนนั้นมาเขียน เช่น  ตูน บอดี้สแลม    ส่วนช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาก็มี ‘เปรมชัย’  , BNK  ,ก็เอาสิ่งที่คนพูดถึงกันช่วงนั้นมาวาด ส่วนในด้านของกระแสตอบรับ ดีเกินคาดศิลปินค่อนข้างจะแฮปปี้  เพราะมีคนจะมาดูเยอะมากได้รับเสียงตอบรับดีเนื่องจากงานไม่ซับซ้อน ดูตรงไปตรงมาเข้าใจง่าย

ศิลปินได้กล่าวถึง ความเป็น “ตะวัน วัตุยา” ว่า ผมไม่เคยคิดว่าผมเป็นอะไร   ผมทำในสิ่งที่ผมอยากทำ   ผมพูดในสิ่งที่ผมอยากพูด   เราอาจจะโตขึ้นเราก็มีการกลั่นกรอง   ทุกวันนี้เราก็เลือกที่จะทำอะไรแบบที่เรามีความสุข”

แรงบันดาลใจที่ทำให้ประสบความสำเร็จในชีวิต  “ผมทำแต่สิ่งที่ผมอยากทำตั้งแต่ต้น    พอมาถึงจุดนี้  ผมทำอะไรก็ได้  ผมอยากวาดอะไรผมก็วาด   เพราะว่าผมเลือกสิ่งนั้นมาตั้งแต่ผมเริ่มวาดรูปผมไม่ได้วาดรูปเพราะว่ามีคนมาบอกให้ผมว่าสิ่งนี้   สิ่งนั้น หรือให้เดินไปทางไหน   เพราะฉะนั้นทุกวันนี้ผมก็ทำเหมือนเดิมเหมือนเมื่อ 20 ปีที่แล้ว  ถ้าเราอยากประสบความสำเร็จแล้วเราไม่ไม่ขวนขวายไม่ทำงานเราเอาแต่คิดหาทางที่จะสำเร็จ  มันคงจะไม่สำเร็จ  ผมไม่เคยเห็นใครที่ทำตัวแบบนั้นแล้วสำเร็จ   คนที่ไปถึงจุดสำเร็จก็คือคนที่ทำงานทั้งนั้น  ผมเพิ่งพูดกับกลุ่มนักเรียนนักศึกษากลุ่มหนึ่งไปเค้ามาช่วงที่ set up ว่าดีแล้วที่มาดูงานศิลปะเพราะว่าถ้าเราเป็นนักเรียนศิลปะแล้วเราไม่ไปดูงานศิลปะมันก็เหมือนนักดนตรีที่ไม่ฟังเพลงมันก็จะเหมือนนักเขียนที่ไม่อ่านหนังสือ”

โดยนิทรรศการหนีเสือปะจระเข้  จัดแสดงที่ ARTIST+RUN at N22 ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ซอย 22 กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์ จน ถึง 25 มีนาคม 2561  งานนิทรรศการศิลปะดีๆแบบนี้ไม่ควรพลาด หากท่านไหนสนใจตามติดชีวิตศิลปิน “ตะวัน วัตุยา” ซึ่งเป็นชีวิตที่ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร ทั้งความเป็นตัวตนและผลงานอันเป็นเอกลักษณ์  สามารถติดตามได้ทางช่องทาง Facebook : tawan wattuya และ instagram : tawanyod   และท่านไหนสนใจฟังเทปการสัมภาษณ์ นิทรรศการ“หนีเสือปะจระเข้”โดย “ตะวัน วัตุยา”  สามารถติดตามรับชมได้ในรายการ Great Stars Art Show  ออกอากาศ คืนของวันอาทิตย์ ที่ 11 มีนาคม 2561 เวลา ตี1:20-ตี2:20  ทางช่องไบท์ร ทีวี 20 และสามารถติดตามรับชมเทปเต็มกับการสัมภาษณ์“ตะวัน วัตุยา”  ออกอากาศเมื่อ วัน ที่ 28 มกราคม 2561ทางช่อง Bight TV ดิจิตอลทีวีช่อง 20 ถ้าใครพลาดตามดูย้อนหลังได้ที่ youtube