นิทรรศการ “ARIANNA CAROLI : ARTIST IN RESIDENCE” ถ่ายทอดพลังแห่งดอกไม้งามผ่านงานศิลปะ

นิทรรศการ “Arianna Caroli: Artist in Residence” (อาเรียนนา คาโรลี: อาร์ทิสต์ อิน เรสซิเดนซ์) นำเสนอผลงานศิลปะอันงดงามผ่านห้องสร้างงานศิลปะของ Arianna Caroli (อาเรียนนา คาโรลี) ศิลปินชื่อดังชาวอิตาเลียน

ผู้หลงใหลในความงดงามของดอกไม้ ที่กลับมาร่วมงานกับห้างเซ็นทรัลอีกครั้งในรอบ 10 ปี!! หลังจากเคยจัดผลงานศิลปะอันน่าตื่นตาตื่นใจมาแล้ว เมื่อครั้งที่ห้างเซ็นทรัลฉลองครบรอบ 60 ปี เมื่อปี 2550 ที่ผ่านมา

Arianna Caroli (อาเรียนนา คาโรลี) ศิลปินหญิงผู้นี้เกิดที่เมืองออร์วีโต แคว้นอุมเบรีย ประเทศอิตาลี ใช้ชีวิตไปมาระหว่างโรม นิวยอร์ก ไมอามี่ และกรุงเทพฯ เธอจบปริญญาเอกด้านวรรณคดีโบราณและโบราณคดี จากมหาวิทยาลัยกรุงโรม เคยเป็นนักออกแบบฉากและผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ให้กับแบรนด์ต่างๆ จากนั้นเธอก็เริ่มฝึกวาดรูปที่โรม โดยได้ Fortunato del Tavano (ฟอร์ตูนาโต เดล ทาวาโน) เป็นอาจารย์สอน ก่อนจะไปร่ำเรียนด้านศิลปะในสถาบันศิลปะต่างๆ หลากที่และตัดสินใจเปิดสตูดิโอศิลปะอย่างจริงจังที่นิวยอร์ก จนวันหนึ่ง Gene Moore (จีน มัวร์) ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของแบรนด์ Tiffany & Co. (ทิฟฟานี่ แอนด์ ​โค) ได้เห็นผลงานของเธอ และให้เธอช่วยวาดภาพไว้ประดับร้าน หลังจากนั้นศิลปะก็กลายเป็นเส้นทางสายหลักของเธอ

“ฉันเชื่อว่าวิธีการสื่อสารก็คือผ่านถ้อยคำและรูปภาพ การสื่อสารผ่านศิลปะนั้นสามารถเข้าถึงได้ง่ายและไม่จำเป็นต้องเป็นศิลปะชั้นสูงที่หาชมยาก ศิลปะแอ็บสแตร็กท์เองก็สามารถตีความได้หลากหลาย ซึ่งตอนนี้ฉันกำลังเตรียมผลิตหนังสือในฐานะผลงานศิลปะ โดยนำรูปภาพและถ้อยคำมาผสมผสานกัน เพื่อสร้างการสื่อสารแบบหลากมิติ สื่อถึงเส้นทางแห่งศิลปะของฉัน สำหรับความมหัศจรรย์ของการวาดดอกไม้ก็คือ ดอกไม้นั้นสื่อสารได้กับทุกคน เพียงแค่เปิดใจรับความงามของดอกไม้ในภาพก็สามารถเข้าถึงเบื้องลึกของจิตใจทุกคนได้ สามารถเชื่อมโยงตัวเราให้เข้ากับโลกแห่งจิตวิญญาณ และนำพลังแห่งการเยียวยานั้นมาสู่จิตใจได้” ศิลปินหญิง กล่าวถึงสไตล์ภาพวาดของเธอ

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เธอจึงเดินตามความฝันของตัวเอง เพื่อสร้างสรรค์ผลงานและนำเสนอ

โปรเจ็กต์ศิลปะไปทั่วโลก และได้ใช้เวลาทำความรู้จักกับความงามสง่าเป็นเอกลักษณ์ เพื่อสัมผัสอารมณ์และจิตวิญญาณของแต่ละประเทศ ทั้งในยุโรป สหรัฐอเมริกา และแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศไทยที่เธอโปรดปราน และเดินทางมาเยือนเป็นประจำ ซึ่งผลงานหลายชิ้นก็ได้แรงบันดาลใจจากที่นี่ คนไทยจำนวนไม่น้อยอาจจะเคยได้เห็นผลงานและได้รู้จักเรื่องราวของเธอมาบ้างแล้ว รวมทั้งโปรเจ็กต์ “งานมหัศจรรย์แห่งพรรณไม้” ในงาน Central 60th Anniversary Celebration ที่เธอร่วมกับห้างเซ็นทรัลเมื่อสิบปีก่อน

ทว่าในงาน “Arianna Caroli: Artist in Residence” ครั้งนี้ อาเรียนนาจะนำผลงานหลากหลายชิ้นมาจัดแสดงที่ใจกลางศูนย์การค้า ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ที่เนรมิตให้เป็นสตูดิโอสร้างงานของศิลปิน นอกจากจะมีการจัดแสดงผลงานภาพวาดกว่า 30 ชิ้นให้ได้ชมกันอย่างใกล้ชิด อาเรียนนาจะสร้างสรรค์ภาพจิตรกรรมดอกไม้ให้ได้ชมกันสดๆ ภายใน “Artist Loft (อาร์ทิสต์ลอฟต์)” เพื่อนำเสนอว่า ศิลปะสามารถอยู่ได้ในทุกที่ “ฉันคิดว่าจะเป็นอย่างไรหากผู้คนสวมใส่ความงามของศิลปะได้ จึงได้ลองเอาภาพเหล่านั้นมาพิมพ์เป็นลวดลายลงบนผืนผ้าและนำมาตัดเย็บเป็นชุด เหมือนกับเป็น Walking Art”

เพื่อให้สอดคล้องกับแนวคิดการออกแบบของตัวศิลปินที่ต้องการให้แฟชั่นเป็นสิ่งที่อยู่ในชีวิตประจำวันได้ ในงาน Arianna Caroli: Artist in Residence ครั้งนี้ อาเรียนนา คาโรลี จึงได้นำเอาลวดลายจากผลงานภาพวาดของเธอมาพิมพ์บนผ้าและตัดเย็บเป็นชุดพิเศษ พร้อมกันนี้ยังมีผ้าพันคอและกระเป๋าซึ่งเป็นสินค้าลิมิเต็ด อิดิชั่นพิเศษเพื่อจำหน่ายในงานนี้ด้วย

นิทรรศการ “Arianna Caroli: Artist in Residence” (อาเรียนนา คาโรลี: อาร์ทิสต์ อิน เรสซิเดนซ์) จะจัดขึ้น ณ บริเวณชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี โดยจะเปิดให้เข้าชม โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันที่ 7-18 กุมภาพันธ์ 2561 พร้อมพบกับ อาเรียนนา คาโรลี ที่จะมาสร้างสรรค์ผลงานด้วยตนเอง ภายใน “Artist Loft” (อาร์ทิสต์ลอฟต์) อย่างใกล้ชิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16.00 – 20.00 น. นอกจากจะมีการจัดแสดงภาพจิตรกรรมที่สร้างสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษกว่า 30 ชิ้น และชุดที่สร้างสรรค์จากผ้าพิมพ์ลายภาพจิตรกรรม

ยังมีเวิร์กช็อปงานอาร์ต ได้แก่ การสร้างสรรค์ปกหนังสือ การเพ้นต์ภาพสีอะคริลิก และ D.I.Y ชุดตุ๊กตาหมี เพื่อสร้างแรงบันดาลใจทางศิลปะ ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมเวิร์กช็อปกับศิลปินหญิงชาวอิตาเลียนได้ ในวันที่ 11, 17 และ 18 กุมภาพันธ์ นี้ เวลา 11.00 น. และ 14.00 น. รับจำนวนจำกัดเพียง 20 ที่นั่ง / เวิร์กช้อป / รอบ เท่านั้น สำรองที่นั่งได้ที่จุดบริการลูกค้าสัมพันธ์ (Concierge Counter) ชั้น G หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร.02-119-7777 ต่อ 2001-3