เศรษฐีใจบุญ แห่จองเป็นเจ้าภาพประติมากรรม-ภาพลายเส้น “จิตโพธิสัตว์” ผลงาน “ท่าน ว.วชิรเมธี” ร่วมสมทบโครงการก้าวคนละก้าว-ตูน บอดี้สแลม รวมไม่ต่ำกว่า 17 ล้าน พร้อมเตรียมเปิดไร่เชิญตะวัน ทำพิธีบายศรีสู่ขวัญ “ตูน-ก้อย พร้อมทีมงาน”ครั้งใหญ่ 26 ธันวาฯนี้

พระมหาวุฒิชเย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) พระนักเทศชื่อดังจากไร่เชิญตะวัน ต.ห้วยสัก อ.เมืองเชียงราย ได้สร้างผลงานทางศิลปะเป็นประติมากรรมงานปั้นชื่อว่า “จิตโพธิสัตว์” และภาพวาดลายเส้นศิลปะ ONE STROKE PAINTING แบบเชนซึ่งวาดด้วยฝีมือของพระอาจารย์โดยตรง เพื่อจะนำมาประมูลสำหรับนำไปสมทบทุนกิจกรรมก้าวคนละก้าวของตูน บอดี้สแลม ที่เริ่มวิ่งเข้าเขตเชียงราย จังหวัดสุดท้ายตามเป้าหมายโครงการในวันนี้(23 ธ.ค.)แล้ว

ซึ่งมีกระแสว่า มีบรรดาเศรษฐีหลายรายให้ความสนใจ และพากันเข้าไปจับจองล่วงหน้าแล้ว โดยอาจมีมูลค่าพุ่งสูงถึงชิ้นละกว่า 10 ล้านบาท

พระ ว.วชิรเมธี กล่าวว่า ได้มีโอกาสรู้จักตูน บอดี้สแลม และก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ ถือเป็นคนอ่อนน้อมถ่อนตน ซึ่งได้พบปะมานาน จึงรู้ว่าเขามีพฤติกรรมแบบนี้เสมอต้นเสมอปลายอย่างน่าชื่นชม พอเขามาวิ่งตามโครงการฯ มีข่าวว่าค่าเลือดสูงอาจมีโอกาสถึงชีวิต และมีคนส่งภาพการทำกายภาพบำบัดอย่างเจ็บปวด จึงอยากจะให้กำลังใจทั้งตูน-ก้อย พร้อมทีมงาน ซึ่งเคยเขียนจดหมายให้กำลังใจแล้ว 1 ฉบับ และวาดภาพไปให้ด้วย

ต่อมามีคนชื่นชอบเนื้อหาสาระในจดหมาย โดยเฉพาะการไม่มีตัวตน ไม่ให้ความสำคัญกับตน แต่ให้ความสำคัญกับแพทย์ พยาบาล ฯลฯ ที่ช่วยเหลือคนไข้ ตนจึงได้ทำผลงานทางศิลปะนี้ขึ้นเรียกว่า “จิตโพธิสัตว์” ที่มีหัวใจสำคัญคือ เบิกบานในการรับใช้เพื่อนมนุษย์ ทำความดีที่ยิ่งใหญ่ โดยมีตัวตนเล็กน้อยที่สุด เหมือนที่ “ตูน บอดี้สแลม” กระทำ

“อาตมาภาพวาดภาพงานชิ้นนี้ขึ้นมา เพราะต้องการส่งกำลังใจถึงตูน ซึ่งเป็นเหมือนพระโพธิสัตว์ ที่วิ่งอยู่บนดิน เดินเหินใช้ชีวิตอยู่บนดิน กินข้าวแกงเหมือนคนทั่วไป แล้วก็มอบให้ศิลปินคนหนึ่งคือ คุณภูริดล (ภูริดล พิมสาร) นำไปต่อยอดเป็นงานปั้น ก็กลายมาเป็นงานปั้นชิ้นนี้ ซึ่งเป็นเทคนิค ONE STROKE PAINTING แบบเชนเหมือนกัน แล้วก็ตั้งใจว่า จะนำมาประมูล เพื่อช่วยคุณตูน ในโครงการก้าวคนละก้าว”

พระ ว.วชิรเมธี กล่าวอีกว่า โดยได้ทำศิลปะประติมากรรมนี้ขึ้นมาแค่ 8 ชิ้น และจะมอบเป็นขวัญกำลังใจให้ตูน บอดี้สแลม ในนามพี่น้องชาว จ.เชียงราย จำนวน 1 ชิ้น ส่วนอีก 7 ชิ้น ตั้งใจว่า จะนำมาประมูลระดมทุนสมทบในวันที่ 26 ธ.ค.นี้ ระหว่างนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย และผู้ใหญ่ในจังหวัด รวมทั้งประชาชนทั้งพื้นราบและกลุ่มชาติพันธุ์ จะมารวมตัวกันที่ไร่เชิญตะวัน เพื่อบายศรีสู่ขวัญให้ตูน บอดี้สแลม

แต่ปรากฎว่า ทันทีที่ตนประกาศว่า จะประมูลประติมากรรมดังกล่าว เพื่อนำเงินไปสมทบโคงการก้าวคนละก้าว ก็มีผู้สนใจเข้าร่วมประมูลอย่างคึกคักชิ้นละอย่างน้อย 1 ล้านบาทแล้ว ปัจจุบันจึงมีเจ้าภาพหมดแล้ว ทำให้ตูน บอดี้สแลม มีเงินเข้าร่วมโครงการล่วงหน้าอีก 7 ล้านบาท

พระ ว.วชิรเมธี กล่าวด้วยว่า ส่วนภาพแบบ ONE STROKE PAINTING คือ ตวัดวาดจบภายใน 3 วินาที ซึ่งตนวาดให้ตูน ไปพร้อมกับจดหมายนั้น ก็มีมหาเศรษฐีคนหนึ่งที่มีชื่อเสียง แต่ไม่ขอเปิดเผยชื่อ ขอเป็นเจ้าภาพสำหรับภาพใบนี้ และจะบริจาคให้ตูนอีก 10 ล้านบาท โดยจะนำไปมอบให้ตูนที่เชียงรายโดยตรงต่อไป

“โครงการก้าวคนละก้าวนี้ ถือเป็นโครงการต้นแบบของประเทศไทย ที่หลอมรวมคนไทยเข้าด้วยกันอย่างแท้จริง โดยเฉพาะกรณีของตูน บอดี้สแลม ที่ทำเพื่อคนอื่น ไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง ทำให้มีน้ำใจหลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศ ดังนั้นจากที่เคยตั้งเป้าเอาไว้ว่าการวิ่งครั้งนี้จะได้รับการสนับสนุน 700 ล้านบาท ตนก็เชื่อว่าน่าจะเกิน 1,000 ล้านบาทอย่างแน่นอน”