เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ที่สุวิทย์ สตูดิโอ บ้านปางลาว ม.10 ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ชาวจ.เชียงราย อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม และอาจารย์ทรงเดช ทิพย์ทอง นายกสมาคมขัวศิลปะ โชว์ภาพวาดที่วาดด้วยถ่านไม้หรือศิลปะถ่านชาร์โคลโดยฝีมืออาจารย์สุวิทย์ เพื่อเตรียมนำไปมอบให้กับนายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือตูน บอดี้สแลม ที่วิ่งการกุศลในโครงการวิ่งคนละก้าวมุ่งสู่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อเป็นกำลังใจและชื่นชมในความเสียสละดังกล่าว โดยอาจารย์เฉลิมชัยได้เลือกภาพการวิ่งไปข้างหน้าที่วาดได้อย่างงดงามแล้วเขียนข้อความ “ในนามของคนเชียงรายทุกคนขอมอบภาพนี้ให้แก่คุณตูนไว้เป็นที่ระลึก” โดยลงลายมือชื่อไว้เป็นที่ระลึกด้วย ส่วนภาพอื่นๆ นำไปร่วมประมูลเพื่อหารายได้มอบสมทบทุนกับตูน บอดี้สแลม ในคราวเดียวกันนี้ด้วย

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าว่า มอบให้อาจารย์สุวิทย์นำภาพวาดดังกล่าวไปมอบให้กับตูน ซึ่งจะวิ่งไปถึงบริเวณหน้าขัวศิลปะ เชียงราย ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย ติดถนนพหลโยธินในวันที่ 23 ธ.ค.นี้ เพราะวันดังกล่าวตนจำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศ สำหรับภาพวาดที่นำไปมอบให้กับตูน และที่จะนำไปประมูลในครั้งนี้นั้น เป็นฝีมือของอาจารย์สุวิทย์ซึ่งถือเป็นศิลปินที่วาดภาพเหมือนได้สวยงามมากที่สุดคนหนึ่งของประเทศไทยเลยทีเดียว ดังนั้นจึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมกันประมูลภาพเพื่อนำไปมอบสมทบกับตูนด้วย

ด้าน อาจารย์สุวิทย์ กล่าวว่า ภาพวาดตูนที่ตนวาดด้วยถ่านไม้ดังกล่วามีขนาดสูง 76 เซนติเมตร และกว้าง 56 เซนติเมตร วาดด้วยศิลปะลายเส้นบนแผ่นกระดาษโดยจะมอบให้กับตูน จำนวน 1 ภาพและมีภาพของตูน อีก 3 ภาพที่อาจารย์เฉลิมชัยลงลายมือชื่อพร้อมข้อความ “ขออนุโมทนาบุญกับท่านที่ประมูลได้” จะนำไปประมูล ณ ขัวศิลปะเชียงราย พร้อมกับภาพวาดของศิลปินคนอื่นๆ เพื่อหารายได้สมทบทุนให้กับตูนต่อไป

อาจารย์ทรงเดช ทองทิพย์ นายกสมาคมขัวศิลปะ เชียงราย กล่าวว่า นอกจากภาพวาดทั้ง 3 ใบดังกล่าวแล้วทางบรรดาศิลปินใน จ.เชียงราย จำนวนประมาณ 75 คน ยังร่วมกันวาดภาพจำนวนประมาณ 90 ภาพ แล้วนำมาจัดประมูลระหว่างวันที่ 14-20 ธ.ค.นี้ โดยเผยแพร่ทางเฟซบุ๊ค “ขัวศิลปะ” หรือ “ทรงเดช ทิพย์ทอง” หรือโทรศัพท์สอบถามตนได้ที่ 089-955-5075 ซึ่งรายได้ทั้งหมดจะนำมอบให้กับตูน โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ โดยจะมอบให้เมื่อวิ่งไปถึงหน้าขัวศิลปะ เชียงราย ในคราวเดียวกันเลย

ทั้งนี้ศิลปินแต่ละคนก็วาดภาพตามเอกลักษณ์ของตนสำหรับตนนั้นเป็นภาพ “2,000 ปีพระธาตุดอยตุง” เพราะปีนี้ครบรอบ 2,000 ปีอาจารย์ของพระธาตุดอยตุงพอดี โดยเป็นภาพพระพุทธรูปที่ใช้ศิลปะอาจารย์เฉลิมชัยที่ทรงอิทธิพลในยุคนี้เป็นอย่างยิ่งนั่นเอง

โครงการประมูลงานศิลปะ ฮอมรูปฮอมบุญช่วยตูนคนละก้าวอัลบั้มโครงการประมูลงานศิลปะ ฮอมรูปฮอมบุญช่วยตูนคนละก้าว

กฎกติกา การเข้าร่วมประมูล โครงการ “ฮอมรูป ฮอมบุญ” เรียนสมาชิกเพจและผู้สนใจเข้าร่วมประมูล โครงการ “ฮอมรูปฮอมบุญ” งานศิลปะจากศิลปิน เพื่อสมทบทุนโครงการ “ก้าวคนละก้าว” ตูน บอดี้แสลม ซึ่งจะแจ้งกฎกติกา การเข้าร่วมประมูลในครั้งนี้ ก่อนการประมูลจะเริ่มขึ้นในวัน 14 ธันวาคม 2560 1.กำหนดให้ทุกคนที่รักในงานศิลปะ และอยากร่วมทำบุญ ไม่จำกัด เพศ วัย สามารถเข้าร่วมการประมูลในครั้งนี้ได้ โดยมีสิทธิเท่าเทียมกัน 2.ราคาเปิดประมูลเริ่มต้นของศิลปินแต่ละท่าน เคาะขั้นต่ำ ครั้งละ 500 บาท หลักหน่วย หลักสิบ ลงท้ายด้วย 0 เช่น 2,500 ,3,000,3,500,4,000,4,500 บาท เป็นต้น 3.กำหนดระยะเวลาปิดประมูล ในวันที่ 20 ธันวาคม 2560 เวลา 20:59:59 น. ตามเวลาเฟชบุ๊ค ไม่มีการนับถอยหลัง ราคาที่ลงประมูลในเวลา 21:00 น. ถือว่าไม่ทันการประมูล หากราคาสุดท้ายที่เสนอเท่ากัน คนลงราคาประมูลก่อนเป็นผู้ชนะ 4.หลังสิ้นสุดเวลาการประมูล จะมีการแสดงหลักฐานเวลาของผู้ชนะการประมูล และเวลาของผู้ลงประมูลเกินเวลาที่ใกล้เคียงกัน เพื่อให้เกิดความยุติธรรมกับทุกท่านมากที่สุด และจะประกาศผลผู้ชนะการประมูลให้ผู้ร่วมประมูลให้ทราบโดยทั่วกัน 5.การชำระเงิน ผู้ชนะการประมูล จะต้องชำระเงินเต็มจำนวนภายใน 1 วัน หลังจากสิ้นสุดการประมูลเพื่อมอบให้ โครงการ “ก้าวคนละก้าว” ภายในวันที่ 23 ธันวาคม 2560 โดยช่องทางการโอนเงิน สามารถโอนเข้าบัญชี ธ. ไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี สมาคม ขัวศิลปะ เลขที่ 406-192234-6 สาขาเซ็นทรัลพลาซ่า เชียงราย 6.สำหรับภาพวาด จะจัดส่งให้ผู้ทีประมูลได้ ในวันทำการถัดไป

https://www.facebook.com/pg/ArtBridgeChiangRai/photos/?tab=album&album_id=1743524732385175