พิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดและใหม่ที่สุดในภูมิภาคซึ่งจัดแสดงผลงานศิลปะสมัยใหม่ของสิงคโปร์และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี้ ตั้งอยู่ ณ สถานที่สำคัญอันเป็นอนุสาวรีย์แห่งชาติที่สวยงามน่าทึ่งของสิงคโปร์ แง่มุมที่น่าประทับใจของหอศิลป์แห่งชาติสิงคโปร์ที่เปิดให้บริการใหม่ล่าสุด

ถ่ายภาพโดย © National Gallery
ถ่ายภาพโดย ©National Gallery Singapore

หอศิลป์ใหม่นี้ตั้งอยู่ในอาคาร 2 แห่ง ที่เป็นสัญลักษณ์ของสิงคโปร์ คือ อดีตที่ทำการศาลฎีกาและศาลาว่าการเสน่ห์แห่งความเก่าแก่ผสานกับนวัตกรรมใหม่ที่หอศิลป์แห่งชาติสิงคโปร์

ถ่ายภาพโดย National Gallery

อาคาร 2 หลังนี้ได้รับการบูรณะซ่อมแซมและปรับปรุงใหม่เพื่อให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์

ด้านนอกของหอศิลป์แห่งชาติสิงคโปร์ (National Gallery Singapore)

ถ่ายภาพโดย ©National Gallery Singapore

สมาชิกที่เป็นประชาชนทั่วไปยังมีบทบาทในการเลือกการออกแบบอาคารแห่งนี้ ซึ่งเป็นสถานที่จัดแสดงผลงานศิลปะของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ถ่ายภาพโดย ©National Gallery Singapore

หอศิลป์แห่งชาติของสิงคโปร์ (National Gallery Singapore) เป็นดังอัญมณีเม็ดล่าสุดที่ประดับมงกุฏศิลปะของสิงคโปร์ โดยเป็นสถาบันทัศนศิลป์ใหม่ล่าสุดที่จัดแสดงคอลเลคชั่นผลงานศิลปะของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และศิลปะสิงคโปร์สมัยใหม่ หอศิลป์แห่งนี้อุทิศให้แก่การจัดแสดงงานศิลปะที่มีเอกลักษณ์ มรดกทางวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยนำเสนอมุมมองที่ลึกซึ้งและเป็นสถานที่ที่ต้องมาเยือนเมื่อคุณมาเที่ยวสิงคโปร์ โดยเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายน 2015 เป็นต้นมา การจัดแสดงผลงานศิลปะของสิงคโปร์และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างกว้างขวาง

ถ่ายภาพโดย ©National Gallery Singapore
ถ่ายภาพโดย ©National Gallery Singapore

หอศิลป์แห่งนี้จัดแสดงผลงานศิลปะมากกว่า 8,000 ชิ้น ของคอลเลคชั่นผลงานระดับชาติของสิงคโปร์ นับเป็นคอลเลคชั่นผลงานศิลปะที่ใหญ่ที่สุดและล้ำค่าที่สุดที่เปิดแสดงต่อสาธารณะ รวมทั้งมีงานศิลปะสมัยใหม่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 จนถึงปัจจุบัน จุดเด่นของหอศิลป์แห่งชาติสิงคโปร์ นั่นก็คือการมอบประสบการณ์ด้านงานศิลปะและสร้างแรงบันดาลใจสำหรับการชื่นชมผลงานศิลปะของนานาชาติผ่านประวัติศาสตร์และมรดกทางวัฒนธรรมของเรา

หอศิลป์แห่งนี้นำเสนอผลงานศิลปะของสิงคโปร์ได้อย่างครอบคลุม อาทิ ผลงานภาพเขียนและงานศิลปะที่สำคัญโดยศิลปินผู้มีชื่อเสียงชาวสิงคโปร์ เช่น Georgette Chen, Chen Chong Swee, Chen Wen Hsi, Cheong Soo Pieng และ Liu Kang คอลเลคชั่นผลงานยังรวมถึงผลงานศิลปะที่โดดเด่นของศิลปินชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งได้แก่ ราเดน ซาเลห์ (อินโดนีเซีย), ลาทิฟ โมฮีดิน (มาเลเซีย), มณเฑียร บุญมา (ไทย), U Ba Nyan (เมียนมาร์), Nguyen Gia Tri (เวียดนาม), Svay Ken (กัมพูชา) และเฟอร์นันโด คิวโต อะมอร์โซโล (ฟิลิปปินส์)

ที่นี่ยังจัดโปรแกรมกิจกรรมที่น่าสนใจอย่างหลากหลาย อาทิ ทัวร์เที่ยวชมที่มีไกด์ การพูดคุยเสวนาของบรรดาศิลปิน การสนทนากับภัณฑารักษ์ และหัวข้อการบรรยายต่าง ๆ เพื่อความเข้าใจที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับนิทรรศการศิลปะในมุมมองที่หลากหลาย ครอบครัวและเด็กนักเรียนและนักศึกษาจะได้สัมผัสกับประสบการณ์ของศูนย์การศึกษาด้านศิลปะ ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการนี้โดยเฉพาะเป็นแห่งแรกของภูมิภาค และดื่มด่ำไปกับบรรยากาศการเรียนรู้ที่สร้างสรรค์ พร้อมด้วยโปรแกรมด้านศิลปะและการเรียนรู้ที่คึกคักมีชีวิตชีวา เมื่อประวัติศาสตร์มาบรรจบกับความทันสมัย

ถ่ายภาพโดย ©National Gallery Singapore

หอศิลป์แห่งชาติสิงคโปร์ตั้งอยู่ในใจกลางย่าน ซีวิค ดิสทริคท์ ณ ศาลว่าการ (City Hall) และ อดีตที่ทำการศาลฎีกา  อาคาร 2 แห่งที่เป็นสัญลักษณ์สำคัญและมีบทบาทอย่างมากต่อประวัติศาสตร์สิงคโปร์ อนุสาวรีย์แห่งชาติที่สำคัญทั้ง 2 แห่งนี้ได้รับการดูแลรักษาอย่างดีและมีการปรับปรุงใหม่เพื่อให้เปิดให้บริการในฐานะพิพิธภัณฑ์ที่ทันสมัยสำหรับประชาชนทั่วไป สถานที่จัดแสดงงานทัศนศิลป์ที่ใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์นี้มีเนื้อที่ 64,000 ตารางเมตร และนับเป็นหอศิลป์ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค