ภาพเขียนอายุ 500 ปี รูปพระเยซู ที่รู้จักกันในชื่อ ซัลวาทอร์ มุนดี (ผู้ช่วยโลกให้รอด) ซึ่งเชื่อว่าเป็นผลงานของเลโอนาร์โด ดาวินชี ถูกประมูลขายในนิวยอร์กด้วยราคา 450 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (1.49 หมื่นล้านบาท)

นับเป็นราคาประมูลผลงานศิลปะที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ บรรยากาศในห้องประมูลของบริษัทคริสตีส์ที่มีคนอัดแน่น เต็มไปด้วยเสียงปรบมือและเสียงเชียร์

เลโอนาร์โด ดาวินชี เสียชีวิตเมื่อปี 1519 ขณะนี้มีผลงานภาพเขียนของเขาหลงเหลืออยู่ไม่ถึง 20 ชิ้น ส่วนภาพซัลวาทอร์ มุนดี เชื่อว่าวาดขึ้นในปี 1505

ราคาประมูลสูงสุดของผลงานชิ้นนี้ อยู่ที่ 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (1.32 หมื่นล้านบาท) แต่รวมค่าใช้จ่ายในการดำเนินการทั้งหมดแล้ว อยู่ที่ 450.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (1.49 หมื่นล้านบาท) โดยผู้ซื้อที่ไม่เปิดเผยตัวตนใช้วิธีประมูลผ่านทางโทรศัพท์ประมาณเกือบ 20 นาที

ภาพที่พระเยซูยกพระหัตถ์ข้างหนึ่งและอีกข้างหนึ่งถือแก้วทรงกลมนี้ เมื่อปี 1958 เคยถูกประมูลขายในลอนดอนด้วยราคา 60 ดอลลาร์สหรัฐ (2,000 บาท) ซึ่งในขณะนั้น เข้าใจกันว่าเป็นผลงานฝีมือลูกศิษย์ของเลโอนาร์โด ดาวินชี

อย่างไรก็ตาม นายวินเซนต์ ดาวด์ ผู้สื่อข่าวศิลปะของบีบีซีรายงานว่า ยังมีข้อบ่งชี้ในงานศิลปะชิ้นนี้ที่ไม่ได้รับการยอมรับว่าเป็นฝีมือของเลโอนาร์โด ดาวินชี โดยนักวิจารณ์รายหนึ่งเรียกพื้นผิวของภาพนี้ว่า “ไร้ชีวิต ถูกเคลือบ สีไม่เป็นธรรมชาติ ถูกขัดสี และวาดทับใหม่หลายครั้งจนดูเหมือนเป็นของเก่าและใหม่ไปพร้อมๆกัน”

นางเจนนี ซอลท์ซ ระบุในเว็บไซต์ vulture.com ว่า “นักสะสมคนไหนที่ถูกชักจูงให้ซื้อภาพนี้ หากนำไปแขวนไว้ในอพาร์ตเมนท์หรือในห้องเก็บ ก็สมควรแล้ว”

ด้านบริษัทคริสตีส์ ยืนยันว่า ภาพนี้เป็นของแท้และระบุรายละเอียดว่าเป็น “การค้นพบผลงานศิลปะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20”

ภาพซัลวาทอร์ มุนดี เริ่มปรากฎสู่สายตาชาวโลกเมื่อปี 2005 หลังจากหายไปนาน และดึงดูดความสนใจจากสาธารณชนได้ในฐานะ “ภาพของเลโอนาร์โดที่หายไป” และเมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา มีนักสะสมชาวรัสเซียซื้อไปในราคา 127.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (4.2 พันล้านบาท) โดยเป็นการเปลี่ยนมือที่ไม่ผ่านการประมูล

ส่วนในการประมูลครั้งนี้ มีราคาเริ่มต้นที่ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (3.3 พันล้านบาท)

ซัลวาทอร์ มุนดี – ‘ภาพเขียนปริศนาชิ้นเอก’ ของดาวินชี

– ภาพนี้ถูกนำออกประมูลขายโดยทรัสต์ของครอบครัวนายดีมิทรี เอ ไรโบโลเยฟ มหาเศรษฐีรัสเซียที่รายงานระบุว่าซื้อภาพนี้ไปเมื่อเดือนพฤษภาคม 2013

– ภาพนี้เคยเป็นของกษัตริย์ชาร์ลส์ ที่ 1 แห่งอังกฤษในช่วงศตวรรษที่ 1500 และถูกพบอีกครั้งเมื่อปี 2005

– ดร.ทิม ฮันเทอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านงานศิลปะโดยจิตรกรเอกของโลกและภาพเขียนจากศตวรรษที่ 19 ระบุว่า นี่เป็น “การค้นพบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งศตวรรษที่ 21”

– ภาพนี้เคยผ่านการบูรณะมาแล้ว โดยโครงไม้วอลนัทถูกมอดกัดกินและมีบางจุดที่แตกออก ซึ่งความพยายามซ่อมแซมทำให้สีถลอกเป็นบางส่วน

– ภาพเขียนที่เคยทำราคาประมูลสูงสุดเป็นประวัติการณ์ก่อนหน้านี้ คือภาพวูแมน ออฟ อัลเจียร์ ของปีกัสโซ ที่ 160 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (5.3 พันล้านบาท)

เลโอนาร์โด ดาวินชี มีชีวิตอยู่ระหว่างปี 1452-1519

 

ขอบคุณเนื้อข่าวจาก BBC