เพจ “We Support PM Abhisit” โพสต์ภาพ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ขณะกำลังทำงานรับใช้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้าย ไม่เกี่ยงงาน ให้ทำอะไรก็ทำ

เมื่อวันที่ 23 ต.ค. เพจ “We Support PM Abhisit” ได้โพสต์รูปภาพจำนวน 4 รูป โดยเป็นภาพของ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าประชาธิปัตย์ ขณะกำลังเขียนภาพจิตรกรรมฉากบังเพลิงด้านทิศใต้ ซึ่งเป็นภาพเหล่าเทวดาและนางฟ้าที่อยู่ข้างๆ ภาพพระนารายณ์อวตารปางที่ 7 รามาวตาร (อวตารเป็นพระราม) และปางที่ 6 ปรศุรามาวตาร (อวตารเป็นพราหมณ์ผู้ใช้ขวาน เป็นอาวุธ) จำนวน 2 ภาพ โดยอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คอยลงพื้นสี และเขียนลายผ้านุ่งของเทวดาและนางฟ้าทั้งหมด 16 องค์ ตามความเชื่อที่ว่าเทวดาและนางฟ้าเหล่านี้ จะคอยรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 บนสวรรคาลัย

นอกจากนั้น นาย ชวน หลีกภัย ยังได้วาดภาพดอกไม้ที่พระองค์ท่านเคยทรงปลูกไว้ อย่าง ต้นศรีตรังที่โรงพยาบาลศิริราช และต้นหางนกยูง ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อีกด้วย ทั้งนี้ นาย ชวน หลีกภัย ได้บอกอีกว่า ตนเองนั้นเป็นคนคิดนำลายผ้านุ่งทั้งสี่ภาคของไทย ที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ทรงส่งเสริมและอนุรักษ์ไว้มาใช้ในงานครั้งนี้ โดยแต่ละภาคจะปรากฏอยู่บนฉากบังเพลิงทั้งสี่ทิศ เช่น ฉากบังเพลิงทิศเหนือเป็นลายผ้านุ่งของกลุ่มไทลื้อ ทิศตะวันตกแทนภาคกลาง จึงใช้ลายราชสำนัก ผสมผสานกับลายผ้าสมัยใหม่ ทิศตะวันออกคืออีสาน ใช้เป็นลายผ้าแพรวา ส่วนทิศใต้เป็นลายผ้านาหมื่นศรีจากจังหวัดตรัง ซึ่งทั้งหมดนี้เปรียบได้กับตัวแทนของคนไทยทั้งชาติที่เฝ้าฯ รับเสด็จ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ที่ทรงอนุรักษ์ผ้าไทยอันเป็นมรดกของชาติไทยไว้ ไม่อย่างนั้นคงค่อยๆ สูญหายไปตามกาลเวลา หลายคนที่เห็นผมจากข่าว นึกว่าผมมาแค่เจิมงาน ไม่คิดว่าผมจะมาทำงานเบื้องหลังอยู่ที่ช่างสิบหมู่มาเป็นเวลากว่า 3 เดือนแล้ว ผมมาอาทิตย์ละ 3–4 วัน บางวันมาครึ่งวันเช้า บางครั้งมาช่วงเย็น ด้วยความรู้สึกดีใจที่ได้ตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน