ไปรษณีย์ไทย ร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จัดนิทรรศการ”แสตมป์ของพ่อ 2493 เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม” งานนี้จะมีแสตมป์ตั้งแต่ยุคแรกๆจนถึงปัจจุบัน ตลอด 70 ปีที่พระองค์ทรงครองราชย์ให้ชมกัน

ทางไปรษณีย์ไทยได้คัดสรรแสตมป์ชุดที่เกี่ยวเนื่องกับในหลวงรัชกาลที่ 9มานำเสนอในประเด็นที่แตกต่างจากนิทรรศการอื่นๆ เพื่อให้ประชาชนจดจำกันได้ง่าย ภายใต้หัวข้อ” 2493 เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม”  แสตมป์นับว่าเป็นการบันทึกเหตุการณ์สำคัญตลอด 70 ปีที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงครองราชย์ ซึ่งครั้งนี้ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงก็ได้เปิดงานนิทรรศการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  โดยนิทรรศการแสตมป์ของพ่อจะนำมาจัดแสดงเป็นโซนหลัก 5 โซน เล่าผ่านภาพ วิดีทัศน์ แอนนิเมชั่นและแสตมป์

เริ่มกันที่โซนที่ 1 ปฐมบทแห่งความสุขของคนไทย เริ่มต้นที่พระราชพิธีบรมราชาภิเษกในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และพระบรมราชโองการ”เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม มีแสตมป์ที่บันทึกเรื่องราวหาชมได้ยากมาจัดแสดงไว้ให้ชมกัน

ต่อกันที่โซนที่ 2 ชื่อว่า ” 2 พระองค์ คู่พระบารมี ” เป็นโซนที่ถ่ายทอดเรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ตั้งแต่พระราชพิธีราชาภิเษกสมรส นำมาจัดแกลอรี่ภาพแสตมป์ของทั้ง 2 พระองค์และวิดีโอที่ 2 พระองค์ประทับเคียงคู่กันเสมอมา ดูแล้วปลาบปลื้มระลึกถึง2พระองค์ที่ทรงเป็นคู่พระบารมีที่รักของคนไทย

ในส่วนของโซนที่ 3 ชื่อว่า “4 ภาค เสด็จฯ เยี่ยมราษฎร” นำเสนอเนื้อหาที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จเยี่ยมราษฎรทั่วประเทศครั้งแรก โซนนี้จะนำเสนอแกลอรี่ภาพ 2 พระองค์เสด็จพระราชดำเนินทั้ง 4 ภาค มีการประดับตกแต่งด้วยแสตมป์

และในโซนที่ 4 ชื่อว่า” 9 ทำ เพื่อพสกนิกร” นำเสนอเรื่องราวที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทำเพื่อปวงชนชาวไทย ไม่ว่าจะเป็นโครงการพระราชดำริ แนวคิดคำสอนในการดำเนินชีวิต โซนนี้จะนำเสนอด้วยภาพกราฟิกจากภูเขาถึงทะเลและภาพแสตมป์ที่บันทึกโครงการอันทรงคุณค่า

มาถึงโซนที่ 5 ถือว่าเป็นไฮไลท์ของงานนี้ มีชื่อโซนว่า” 3 คำสอนศาสตร์พระราชา” โซนนี้จะเป็นโซนที่นำเสนอเนื้อหาแนวพระราชดำริในการพัฒนางานด้านต่างๆนำสู่บทสรุปของนิทรรศการ 3 คำสอนของพ่อ คือ”เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา”

นอกจากนั้นไปรษณีย์ไทยยังจัดทำโปสการ์ดที่ระลึกทั้งหมด 5 แบบสุดพิเศษพร้อมกับบัตรภาพผนึกตราไปรษณียากรรัชกาลที่ 9 แจกให้กับผู้เข้าชมนิทรรศการด้วย ใครที่อยากจะชมงานนิทรรศการแสตมป์ของพ่อ๒๔๙๓ เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม”

สามารถเข้าชมได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 ตุลาคมนี้ ทุกวันอังคาร ถึง วันอาทิตย์ 9โมงเช้า ถึง 1 ทุ่ม ที่ ไปรษณีย์กลาง บางรัก กรุงเทพมหานคร ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น