กรรมกุหลาบ

The Scream that Needs to be Heard (and Seen) all around the World

Art exhibitions

ชีวิตของเด็กสาวไร้เดียงสาที่ถูกหลอกมาค้าแรงงานมนุษย์เยี่ยงทาสที่ตะเข็บชายแดนของประเทศจีน มีเพียงผู้เดียวที่ได้ยินเสียงพร่ำ กรีดร้องอ้อนวอนของเธอ ก็คือคนที่กระทำกับเธออย่างโหดร้ายทารุณเท่านั้น

นับจากนี้เสียงกรีดร้องของเธอจะไม่สูญเปล่า หากจะได้ยินกึกก้องและรับรู้ไปทั่วโลก ด้วยเรื่องราวที่สุดแสนสะเทือนใจของเมียนมาร์  โรส ซึ่งถูกขายเป็นทาสตั้งแต่อายุ 14 ปี ตอกย้ำว่าไม่ใช่แค่ผู้ชายเท่านั้นที่อยู่เบื้องหลังอาชญากรรมอันเลวร้ายนี้… ในบางครั้งได้มี ผู้หญิงมีส่วนร่วม แสวงหาผลประโยชน์จากมัน และเมินเฉยต่อการกระทำที่สุดแสนเลวทราม..แม้ว่าจะอยู่ตรงหน้าก็ตาม

 

ฝันร้ายที่ไม่มีใครอยากให้เป็นเรื่องจริงของ Myanmar Rose นั้นย้ำเตือนใจเราถึงความรู้สึกของผู้หญิงที่ถูกหักหลัง ถูกค้ามนุษย์ ถูก กดขี่ ถูกข่มขืนซ้ำแล้วซ้ำเล่า ถูกตีอย่างทารุณ ทรมานในทุกวันคืนนั้น ในวันนี้..สามารถที่จะหลีกหนีจากความเป็นจริงเหล่านี้ได้และ กลายเป็นบทพิสูจน์ที่มีชีวิตต่อเจตจำนงของพลังผู้หญิง ภายในงานแสดงศิลปะของ Myanmar Rose เราจะถูกห้อมล้อมด้วยความ เจ็บปวดจากการสิ้นหวังประหนึ่งการฆ่าตัวตาย ความอยุติธรรมที่ไร้มนุษยธรรมอันเลวร้ายที่สุดของมนุษยชาติ… และเรายังจะได้รับ พลังจากกำลังใจในชัยชนะของจิตวิญญาณของผู้หญิง…. ความกล้าหาญ ความมุ่งมั่น ความทรหด ความคิดสร้างสรรค์กำลังเบ่งบาน …ในวันสตรีสากล คุณจะอยากไปที่ไหนได้อีกนอกจากมาอยู่ร่วมกันเพื่อแสดงพลังท่ามกลางการรับรู้ความรู้สึกของผลงานศิลปะที่สะท้อนชีวิตผู้หญิงคนหนึ่งที่ไม่ได้อยู่เดียวดายอีกต่อไป ณ ที่นี่

มาร่วมยืนหยัดเป็นเครื่องพิสูจน์ของคุณค่าการมีชีวิตให้กับ Myanmar Rose ว่าตอนนี้เธอไม่ได้อยู่คนเดียวอีกแล้ว เสียงของเธอจะ ดังก้องไปยังหัวใจทุกคน ในปีนี้ของวันที่ 8 มีนาคม เพื่อเป็นเกียรติแก่เมียนมาร์ โรส และผู้รอดชีวิตของสตรีคนอื่นๆ… มาร่วมเป็น เกียรติแก่วันสตรีสากล…. และยกระดับความสำคัญในความตระหนักถึงคุณค่าของผู้หญิงที่จะมีขึ้นให้โลกทั้งใบได้รับรู้

ภัณฑารักษ์ โดย ทราย วรรณพร ฉิมบรรจง

นิทรรศการ กรรมกุหลาบ The Scream that Needs to be Heard (and Seen) all around the World

จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ – 29 เมษายน 2566

PLACEMAK BKK ซอย สุขุมวิท 67 BTS พระโขนง ทางออก 1

เวลาทำการ 12.00 – 19.00 น. กรุณานัดหมายล่วงหน้าปิดวันจันทร์

โทร. 0904036671 Email : placemakbkk@gmail.com