DEEP IN MIND SEA
นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของ MACKCHA
เปิดให้เข้าชมฟรี วันที่ 14 มกราคม – 28 กุมภาพันธ์ 2566
ณ RCB Galleria 4 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

“การได้ทำความรู้จักกับใคร ก็อาจทำให้เราสะท้อนความเข้าใจในตัวเองได้”
เทรนดี้ แกลเลอรี่ และ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ภูมิใจนำเสนอ DEEP IN MIND SEA นิทรรศการศิลปะที่จะพาคุณดำดิ่งสู่ห้วงทะเลของหัวใจเพื่อสำรวจตัวตนเชิงลึกที่สุดของ Mackcha ภายใต้ความสดใสของทะเลเคียงหาดทรายไม่ได้มีเพียงความงดงามให้ชื่นชม หากแต่ความขื่นขมของชีวิตก็เจือปนความสุขได้เฉกเช่นเดียวกัน ว่ากันว่ามนุษย์นั้นมีหลายด้านไม่ต่างกับสรรพสิ่งบนโลก สำหรับการแสดงผลงานครั้งนี้ เธอจึงพลิกอีกด้านของตนเองเพื่อเปิดเผยให้ผู้คนได้เข้ามาทำความรู้จักมากยิ่งขึ้น

ขอเชิญทุกท่านมาแหวกว่ายในโลกมหาสมุทรกับชาล็อต คาแรคเตอร์ที่ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของแม็กชา นำพาไปพบกับความรู้สึกอันท่วมท้นที่ล้นออกมาเป็นงานศิลปะ ความสุข เศร้า เคล้าอารมณ์ที่ไม่มีชื่อเรียก ปลดปล่อยสิ่งที่อยู่ในใจให้พริ้วไหวราวกับน้ำทะเล ส่วนที่ลึกที่สุดของจิตใจก็เปรียบเหมือนกับท้องทะเลลึกที่แสงก็ลงไปไม่ถึง นี่คือโลกส่วนตัวอันเป็นพื้นที่ปลอดภัย (Safe Zone) ของเธอ ถ่ายทอดโดยการวาดมวลใต้สำนึกเหล่านั้นออกมาให้เห็นส่วนสำคัญที่ยากหยั่งถึง แม้จะเป็นส่วนที่มืดสนิทแต่เธอก็พร้อมจะสาดแสงให้ใครต่อใครได้ดิ่งลงมาสัมผัส หวังว่าคุณจะได้ยินเสียงจากส่วนลึกของความคิดตัวเอง อย่างที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนจากการเข้ามาสำรวจ DEEP IN MIND SEA

 

เกี่ยวกับศิลปิน
Mackcha วาดความรู้สึกด้วยลายเส้นที่สื่อความหมายแบบไม่มีที่สิ้นสุด
คาแรคเตอร์เด็กผู้หญิงที่ถูกสร้างสรรค์โดย ถ้าได้จ้องมอง “ชาล็อต” (Chalotte) อย่างตั้งใจ จะสัมผัสได้ถึงความรู้สึกมากมายที่ออกมาจากคาแรคเตอร์ตัวนี้ เพราะศิลปินได้วาดชีวิตชีวาผ่านงานของเธอ ทั้งลายเส้น สีสัน และดวงหน้าที่ชวนตีความแบบไร้เส้นจำกัด

Mackcha หรือ แม็กกี้ ชรารัตติ์ สาระอาภรณ์ คือศิลปินหญิงที่เริ่มลงฝีแปรงเพื่อตอบสนองความชอบของตัวเอง ที่จริงแล้วเธอเริ่มวาดรูปเป็นจริงเป็นจังตั้งแต่ตอนมัธยมปลาย โดยที่ไม่ได้ตั้งเป้าหมายอะไรที่เป็นรูปธรรม นอกจากคำว่า “อยากทำ” จนเข้ามหาวิทยาลัย ด้วยกระแสสังคมที่ดันให้เธอทำในสิ่งที่เป็นไปตามขนบมากกว่าการตามใจตัวเอง เธอจึงเลือกเรียนคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เมื่อเวลาผ่านไป เธอค้นพบว่านั่นไม่ใช่ความสุขในแบบที่ต้องการ เลยตัดสินใจลาออก ช่วงเวลานั้นคือจุดเปลี่ยนสำคัญที่เธอจะต้องเลือกระหว่างการเรียนต่อหรือจริงจังกับงานศิลปะ แน่นอนว่าเธอได้ลองไปเส้นทางที่ไม่ใช่สำหรับตัวตนของเธอและได้เรียนรู้แล้วว่ามันไม่ใช่ จึงต้องกลับรถแล้วไปตามเส้นทางใหม่ เพื่อเติมเต็มเสียงที่เรียกร้องในใจว่า
“ต้องทำงานศิลปะ” ซึ่งเธอก็เลือกจะทำทุกอย่างที่เกี่ยวกับศิลปะเพื่อหล่อเลี้ยงปากท้อง ชีวิต และจิตวิญญาณ
Mackcha ไม่เคยทอดทิ้งงานศิลปะ ดังนั้นงานศิลปะจึงไม่เคยทอดทิ้งเธอ และตอบแทนความทุ่มเทด้วยความสุขอย่างเต็มเปี่ยม การตัดสินใจมุ่งมั่นในเส้นทางนี้ไม่เคยสร้างความลังเลเลย แม้จะต้องเจออุปสรรคอื่นใด ก็ไม่มีสักวินาทีเดียวที่อยากจะหันเหไปทางอื่น

Chalotte เจ้าคาแรคเตอร์ตัวนี้ถูกพัฒนามาจากตัวของ Mackcha เอง สีที่เธอเลือกใช้เป็นหลักคือ ฟ้า-ขาว สะท้อนตัวตนที่เป็นผู้ตื่นรู้ในระบบนิเวศมหาสมุทร เอาให้เข้าใจง่ายคือเธอชอบทะเลนั่นแหละ จะเห็นได้เลยว่าชาล็อตใส่มาสคอต (Mascot)
อันเป็นสัตว์ทะเลค่อนข้างเยอะ เช่น ปู ฉลาม พะยูน หอยเม่น ฯลฯ นอกจากมุมรักทะเลแล้ว ยังมีมุมอื่น ๆ ของคาแรคเตอร์ตัวนี้ให้น่าค้นหาอีกมากมาย เพราะอย่างที่บอกว่า เธอรังสรรค์ชาล็อตมาจากตัวตนของเธอซึ่งเป็นมนุษย์คนหนึ่งที่มีหลากหลายมิติ เรียกได้ว่าเป็นคาแรคเตอร์ที่ถ้ามองอย่างพินิจพิจารณา จะสามารถเข้าถึงทั้งตัวตนของผลงานและศิลปินได้ในชั่วขณะเดียวกันลองทำความรู้จักกับชาล็อตให้มากขึ้น เพื่อนคนนี้จะให้ทั้งความสนุก ความสุข ความคิด แบบที่เหนือความคาดหมายอย่างแน่นอน เพราะ Mackcha มีความสามารถในการถ่ายทอดความรู้สึกอันหลากหลายผ่านแปรงพู่กันของเธอได้อย่างแยบยล

Instagram: mackcha
#DeepInMindSeaExhibition #Mackcha #Chalotte #TrendyGallery
#RiverCityContemporary
#RiverCityBangkok