กรุงเทพฯ, วันพุธที่ 14 ธันวาคม 2565 – MOCA BANGKOK และ Four Seasons Hotel Bangkok จัดงานเปิดนิทรรศการ “Timeless Path” นิทรรศการเดี่ยวของต่อลาภ ลาภเจริญสุข ภัณฑารักษ์ นิ่ม นิยมศิลป์ และ คิด- คณชัย เบญจรงคกุล

นิทรรศการนี้เปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2565 ถึง 2 เมษายน 2566 ที่ Four Seasons ART Space by MOCA Bangkok, โรงแรม Four Seasons Hotel Bangkok

นิทรรศการ Timeless Path นำเสนอความพยายามของศิลปินที่จะเชื่อมต่อกับบางสิ่งที่อยู่เหนือจากโลกที่เราคุ้นเคย ไปยังจักรวาลที่ห่างไกล เหนือจากหลักการ เหตุผล และการรับรู้พื้นฐานทั่วไป การเดินทางเป็นเส้นตรงของเวลา เป็นหัวข้อที่ทำให้เกิดการถกเถียงกันอย่างมากในหลายศาสตร์ตั้งแต่ ศาสนา ปรัชญา และ วิทยาศาสตร์ Parmenides of Elea นักปรัชญาในยุคกรีกโบราณ เชื่อว่าทุกสิ่งมีความจริงเพียงหนึ่งเดียว การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ซึ่งรวมถึงการเดินทางของเวลา ต่างก็เป็นเพียงภาพมายา ศาสนาพุทธ มีวัฏสงสาร ที่พูดถึงการเวียนว่ายตายเกิด ในทฤษฎีสัมพัทธภาพของ Einstien เวลาเป็นสิ่งสัมพัทธ์ ที่ขึ้นอยู่กับกรอบอ้างอิงของผู้สังเกตการณ์ ส่วนทฤษฎี the block universe เสนอว่า เหตุการณ์ในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ต่างดำรงอยู่พร้อมๆกัน

ในนิทรรศการ Timeless Path ต่อลาภ ลาภเจริญสุข นำเสนองานที่เสมือนจะตอบสนองกับแนวคิดเหล่านี้ เขานำ อดีต ปัจจุบัน และอนาคต มาอยู่ร่วมกัน นิทรรศการในครั้งนี้เป็นการต่อยอดมาจากงานนิทรรศการ Out of this World ที่เขาจัดคู่กับศิลปินทวี รัชนีกร นิทรรศการนี้มุ่งเน้นที่จะนำเสนอและเผยวิธีการที่ต่อลาภพยายามรื้อ วิเคราะห์ และสร้างเส้นทางของเวลาขึ้นมาใหม่ ผ่านทางผลงานและกระบวนการทำงาน เพื่อสะท้อนถึงความคิด ชีวิต และสังคม ร่วมด้วยงานที่นำมาจัดแสดงเพิ่มอีกจำนวนหนึ่ง

ผลงานที่โดดเด่นในการจัดแสดงครั้งนี้ คือผลงานที่ชื่อ Voyager (2565) งานนี้ตั้งชื่อตามยาน Voyager I ที่ถูกปล่อยจากพื้นโลกในปี 2520 ปีเดียวกับปีเกิดของศิลปิน ยานลำนี้ ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น ที่อยู่ไกลจากโลกที่สุด โดย ณ ต้นเดือนธันวาคม 2565 ยานลำนี้อยู่ห่างจากโลก 23.8 พันล้านกิโลเมตร อีกหนึ่งผลงานที่เพิ่มเข้ามาในนิทรรศการนี้ คืองาน Signal (2565) งานที่พาผู้ชมย้อนไปยังช่วงเวลาก่อนที่จะมีการคิดค้นสมาร์ตโฟน ที่เรายังต้องมีสมุดจดเบอร์โทรศัพท์ และเราสามารถจำเบอร์ของทุกคนที่เรารักและสนิทสนมกันได้ขึ้นใจ นอกจากนี้ยังมีผลงานสื่อผสมบนแผ่นกระจกอะคริลิค ที่ใช้เทคนิค Collage นำภาพบ้านเก่า และครอบครัวของศิลปิน รวมกับภาพของยานอวกาศชนิดต่างๆ มานำเสนอร่วมกับภาพสะท้อนของผู้ชม

ผลงานในนิทรรศการนี้ รวมถึงงานสามชิ้นจากงานชุด Spiritual spaceship (2562) เป็นงานที่ประกอบขึ้นมาจากวัสดุเก็บตกและเครื่องใช้ในครัวเรือนที่เป็นที่นิยมในอดีต วัสดุสำเร็จรูปเหล่านี้ บางส่วนมาจากบ้านเก่าของศิลปิน วัตถุที่เต็มไปด้วยความทรงจำถูกนำมา จัดเรียง และประกอบขึ้นมาใหม่ เสมือนจะแสดงถึงความหมายและความสำคัญที่เกิดขึ้นใหม่จากการสรรค์สร้างโดยศิลปิน

ความทรงจำส่วนตัวและความทรงจำร่วมมีบทบาทเป็นอย่างมากในการทำงานศิลปะของต่อลาภ ผู้ชมอาจจะเห็นหม้อและเครื่องครัวของคุณย่าของศิลปินบนผลงาน แล้วรู้สึกคุ้นเคยกับทั้งรูปแบบและลวดลายเหมือนที่เราเคยเห็นตอนเด็ก นิทรรศการนี้จึงไม่ต่างจากในห้วงอวกาศ ที่อดีต ปัจจุบัน และ อนาคต เชื่อม เกาะเกี่ยวกันอยู่ พื้นที่ที่ผู้ชมสามารถใช้ความคิด ไตร่ตรอง มองตนเองที่ยืนอยู่ ในพื้นที่และช่วงเวลานี้ ณ จุดหนึ่งของชีวิต
————————————————
#MOCAFSArtspace #TorlarpLarpjaroensook #timelesspathexhibition #mocabangkok #FsBangkok
————————————————
ระยะเวลาจัดนิทรรศการ: 15 ธันวาคม 2565 ถึง 2 เมษายน 2566
สถานที่จัดแสดง: Four Seasons ART Space by MOCA Bangkok , โรงแรม Four Seasons Hotel Bangkok

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนิทรรศการกรุณาดาวน์โหลดชุดเอกสารประชาสัมพันธ์ทาง:
https://bit.ly/timelesspath
————————————————
Four Seasons ART Space by MOCA Bangkok คือ พื้นที่จัดแสดงงานศิลปะที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง โมค่า แบงค็อก (MOCA BANGKOK) และโรงแรม Four Seasons Hotel Bangkok โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างพื้นที่จัดแสดงผลงานศิลปะโดยมุ่งเน้นไปที่ศิลปินในประเทศไทย รูปแบบนิทรรศการที่นำมาจัดแสดงเป็นนิทรรศการหมุนเวียน โดยจะมีการเปลี่ยนผลงานที่จัดแสดงทุกไตรมาส อาร์ตสเปซจึงเป็นพื้นที่ศิลปะแห่งใหม่ที่ชาวกรุงเทพฯ และแขกของโรงแรมไม่ควรพลาด