DANCE OF DEATH by Cuscus the Cuckoos

26 พฤศจิกายน 2565 – 4 มกราคม 2566

เข้าชมฟรีที่ RCB Galleria 4 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

 

เทรนดี้ แกลเลอรี่ และ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ชวนมาผจญภัยในโลกของ CUSCUS THE CUCKOOS ศิลปินสร้างสรรค์งานสุดแฟนตาซีอัศจรรย์ใจ ในนิทรรศการแรกของเธอ Dance of Death” เปิดมิติแห่งความตายตามจินตนาการอันฉูดฉาดไร้ความเศร้าหมอง

อันที่จริงแล้วเธอกลัวการจากโลกใบนี้ไปเป็นอย่างมาก แต่เมื่อมาลองตกตะกอนกับตัวเองก็ได้ข้อสรุปว่า มันไม่ใช่เรื่องน่ากลัว เราทุกคนสามารถถอดฟิลเตอร์ขาวดำออกแล้วมองมันอย่างมีสีสันได้ เธอจึงสร้างคาแรคเตอร์มากระโดดโลดเต้นในมิติสมมตินี้เพื่อคอยนำทางและนำพาความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้คนในนิทรรศการ โดยแต่ละตัวก็จะแทนห้วงอารมณ์ ณ ขณะหนึ่งใดของชีวิตมนุษย์ เจ้าคาแรคเตอร์รูปลักษณ์แปลกตาเหล่านี้ส่วนหนึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากสัตว์เลี้ยงของเธอ ผนวกกับมวลความรู้สึกภายในวิวัฒนาการ ร่วมกับทฤษฎีกายวิภาคออกมาเป็นลักษณะสุดเจ๋ง (Exotic Species)


งานนี้ก็เปรียบเสมือนพื้นที่ให้คนเข้ามาสำรวจจิตใต้สำนึกของศิลปินในเรื่องที่ดูเหมือนจะน่ากลัวแม้ว่าทุกอย่างจะเป็นแค่เรื่องสมมติเท่านั้น ไม่มีประโยชน์ที่จะไปหดหู่ ลุกขึ้นมาเต้นแล้วสนุกกับมันดีกว่า

นิทรรศการของ CUSCUS THE CUCKOOS นอกจากจะลุ่มลึกในแนวคิด ยังล้ำเลิศในแง่ของการผสมผสานงานศิลปะจิตรกรรมกับศิลปะดิจิทัลได้อย่างน่าทึ่ง ด้วยฝีมือการวาดที่ฉีกทุกกฎเกณฑ์อันผ่านกระบวนการคิดอย่างนับครั้งไม่ถ้วนออกมาเป็นผลงานที่ให้อารมณ์หลากหลาย สมดุลยภาพในเรื่องของสีและองค์ประกอบนั้นผ่านการฝึกฝนบวกกับประสบการณ์ในวงการศิลปะมาอย่างโชกโชน ทำให้เธอผุดไอเดียการสร้างโลกเสมือนในเกมการจำลอง (Simulation Game) เพื่อให้สารที่ต้องการส่งนั้นมีความชัดเจนเข้าถึงง่ายมากขึ้น

ในงานนี้คุณจะได้มาเดินเล่นเต้นรำไปพร้อมกับเหล่าสรรพสัตว์ทั้งหลายท่ามกลางบรรยากาศสมมติที่สุดแสนจะเหมือนจริง แล้วเรื่องมืดมัวจะกลายเป็นสว่างสดใสกว่าที่คิด

นิทรรศกรเปิดให้เข้าชมฟรี ถึงวันที่ 4 มกราคม ที่ RCB Galleria 4 ชั้น 2 บริเวณหน้าห้องนิทรรศการมีการจำหน่ายของที่ระลึกสุดพิเศษจากงานนี้อีกมากมาย

เกี่ยวกับศิลปิน

การผจญภัยในโลกศิลปะสุดแฟนตาซีของ CUSCUS THE CUCKOOS

โดยทั่วไปแล้ว ศิลปินมักจะหยิบแรงบันดาลใจหรือจากประสบการณ์ชีวิตของตนเองมาถ่ายทอดลงในผลงาน ประมาณ 1-3 เรื่อง แต่น้อยคนนักที่จะสามารถบอกเล่าโลกทั้งใบของตนเองออกมาได้ทั้งหมดในภาพเดียว หนึ่งในนั้นก็คือ CUSCUS THE CUCKOOS ซึ่งขอบอกเลยว่า ใครที่ได้หลุดหลงเข้าไปในโลกจินตนาการสุดแฟนตาซีของเธอแล้ว จะสนุกจนแทบไม่อยากกลับออกมาเลยทีเดียว

ชนิดา วรพิทักษ์ หรือศิลปินที่รู้จักกันในชื่อ CUSCUS THE CUCKOOS เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ชีวิตที่น่าสนใจและทั้งหมดได้ถูกหล่อหลอมมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะอย่างมีเอกลักษณ์  ตั้งแต่วัยเด็ก  CUSCUS THE CUCKOOS เติบโตมากับคุณแม่ที่มีอาชีพเป็นช่างตัดเย็บชุดแต่งงาน เธอจึงซึมซับขั้นตอนการทำงานอันประณีต พิถีพิถัน ซึ่งอาจกลายมาเป็นความชื่นชอบในแฟชั่นและงานออกแบบอย่างไม่รู้ตัว นอกจากนี้เธอยังมีคุณพ่อเป็นผู้จุดประกายความรักในงานศิลปะให้กับเธอ โดยเขาคือครูคนแรกที่สอนให้เธอเขียนรูป คุณพ่อของเธอมีพรสวรรค์ในงานศิลปะ แต่เขาไม่มีโอกาสได้เรียนที่สิ่งที่รัก และหันไปประกอบอาชีพอีกด้านหนึ่ง ซึ่งสิ่งที่เขาสนใจรองลงมานั่นก็คือ การเจ้าหน้าที่ป่าไม้ผู้พิทักษ์ผืนป่าและสัตว์ป่าในจังหวัดจันทบุรี  โดยเธอมักจะใช้เวลาตลอดช่วงปิดเทอมอยู่ที่นั่นกับคุณพ่อ ทำให้เธอได้เรียนรู้การอนุรักษ์ธรรมชาติและสัตว์ป่า ตามที่คุณพ่อได้ถ่ายทอดให้กับเธอ อีกทั้งยังได้เพลิดเพลินกับการอ่านหนังสือนิทานสวยๆ ในห้องสมุดของชุมชน  นอกเหนือจากนี้ เธอยังชื่นชอบการชมภาพยนตร์ และนวนิยาย Sci-fi ที่เธออ่านของคุณพ่อจนจบทุกเล่ม รวมถึงอ่านการ์ตูนอะนิเมะของญี่ปุ่น พอเริ่มโตเป็นวัยรุ่น เธอก็เริ่มสะสมหนังสือนิทาน สมุดภาพ และหนังสือภาพสวยๆ ที่มักหาซื้อได้ตามร้านขายหนังสือเก่าที่ตลาดนัดสวนจตุจักร ซึ่งมาจากความประทับใจในวัยเด็ก และหนังสือเหล่านี้ก็ทำให้เธอได้เรียนรู้เกี่ยวกับรูปทรงของสิ่งต่างๆ สีสันที่สวยงาม ภาพประกอบ การจัดวางองค์ประกอบ และงานออกแบบต่างๆ ที่เธอนำมาประยุกต์ใช้ในงานศิลปะของเธอ โดยนอกจากการสะสมหนังสือนิทานแล้ว เธอยังชอบใช้เวลาว่างไปกับการชมภาพยนตร์และการสะสมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังสืองานออกแบบสวยๆ ของเล่น หรือตุ๊กตาวินเทจที่ไม่ว่าเห็นทีไรก็มักจะซื้อกลับมาเสมอเพราะคิดว่ามันน่าสงสารที่ถูกเจ้าของทิ้ง เธอจึงตั้งใจนำกลับมาที่บ้านเพื่อให้การดูแลมันอย่างดี

แม้ว่า CUSCUS THE CUCKOOS จะหลงใหลในการวาดรูปมาตั้งแต่เด็กๆ แต่เธอก็ไม่ได้มีความใฝ่ฝันที่จะเป็นศิลปินหรือจิตรกรตั้งแต่แรก โดยเธอมักจะชอบวาดรูปจินตนาการลงบนทุกสิ่ง ทุกวัสดุ หรือบนอะไรก็ได้ที่ไมีข้อจำกัด  ไม่จำกัดเพียงแต่ในสมุดวาดเขียนเท่านั้น

เมื่อจบการศึกษาในระดับชั้นมัธยม เธอจึงเลือกเรียนต่อที่คณะนิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ซึ่งตอบโจทย์แนวทางความชอบและสิ่งที่เธอเป็นได้อย่างชัดเจน ทำให้เธอเรียนรู้ว่างานออกแบบไม่จำเป็นต้องนำเสนอไอเดียแต่บนกระดาษ แต่สามารถใช้สื่อได้อย่างหลากหลาย เช่นวีดีโอ ผืนผ้า และอื่นๆ อีกมากมาย หลังจบการศึกษาเธอก็ได้ทำงานในสาขาที่เรียนมา อาทิ กราฟิกดีไซเนอร์ และ อาร์ต ไดเรคเตอร์สลับกันไปมาเป็นช่วงๆ ก่อนที่จะมาเริ่มมีสตูดิโอสำหรับทำงานออกแบบและวาดรูป สร้างสรรค์งานศิลปะที่เธอรักอย่างจริงจัง

เมื่อเห็นผลงานศิลปะของ CUSCUS THE CUCKOOS ครั้งแรก หลายคนอาจคิดว่าเธอต้องการเล่าเรื่องเกี่ยวกับสัตว์ป่า และธรรมชาติในอารมณ์ที่สนุกสดใส ซึ่งเป็นสิ่งที่เธอผูกพันมาตั้งแต่เด็ก ทว่ามันคือความจริงเพียงส่วนเดียว เพราะรูปทรงของสัตว์เหล่านั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากของเล่นและตุ๊กตาวินเทจที่เธอสะสมด้วย ซึ่งเธอต้องการให้คนมองเห็นคุณค่าและความงามจากของที่เคยถูกทิ้งเหล่านั้นผ่านการเล่าเรื่องที่แตกต่างจากศิลปินทั่วไป โดยการหยิบเอาการเล่าเรื่องแบบในภาพยนต์ที่เรียกว่า  “Dimensional Cutter” หรือ มีดผ่าทะลุมิติ มาถ่ายทอดศิลปะของเธอ เป็นการนำทุกสิ่ง ทุกประสบการณ์ ทุกช่วงเวลามารวมอยู่ด้วยกัน เสมือนว่ากระพริบตาครั้งหนึ่งแล้วลืมตามาเห็นภาพทั้งหมดรวมอยู่ในฉากเดียวมาประยุกต์ใช้กับการทำงานศิลปะของเธออย่างน่าสนใจ