นิทรรศการ When Snowflakes Fall
เปิดให้เข้าชมฟรี วันที่ 8 ธันวาคม 2565 – 5 มกราคม 2566
RCB Photographers’ Gallery 2 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

ขอเรียนเชิญท่านสื่อมวลชนร่วมเป็นเกียรติในวันเปิดนิทรรศการ
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม 2565 ลงทะเบียนเวลา 18.00 น.

การได้เห็นหิมะในประเทศไทยอาจดูเป็นไปไม่ได้ หากแต่ความมหัศจรรย์ของฤดูเหมันต์นั้นไม่ได้ไกลเกินจินตนาการ

เทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีนี้คือช่วงเวลาที่ควรใช้ไปกับคนที่เรารัก ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อนๆ หรือคนรัก เพื่อแลกเปลี่ยนของขวัญ ความอบอุ่น และตระนึกถึงความโชคดีที่เราได้รักและเป็นที่รักของคนรอบข้าง

นอกจากจะเป็นเทศกาลแห่งความอบอุ่นแล้ว ฤดูหนาวยังเป็นช่วงเวลาแห่งการจำศีลในหลายๆพื้นที่ทั่วโลก เป็นช่วงเวลาที่ทุกสิ่งทุกอย่างดูเหมือนจะหยุดนิ่งราวกับกาลเวลาที่ถูกแช่แข็ง ท่ามกลางความมืดมิดที่ไร้การเคลื่อนไหว รอคอยแสงอาทิตย์ที่จะส่องผ่านและมอบความอบอุ่นมาให้ เป็นช่วงเวลาสำหรับการผ่อนคลายในพื้นที่อันอบอุ่นที่เราหลายคนอาจได้ใช้เวลาไตร่ตรองความคิดสำหรับการเดินทางก้าวใหม่ของชีวิตในปีข้างหน้า

แม้ว่าหิมะจะเป็นเหมือนดั่งของขวัญที่เบื้องบนได้ประทานให้กับทุกคนไม่ว่าจะวัยใดให้ได้เบิกบานใจ ความงดงามนี้กลับซ่อนเร้นไว้ซึ่งอันตราย ร่างกายของเราที่มิอาจทนต่อความหนาวเย็นได้จะถูกกัดกิน มือของเราจะไร้ความรู้สึกและเย็นยะเยือก อย่างไรก็ตาม แม้แต่พายุหิมะที่โหดร้ายที่สุดก็ไม่อาจสร้างความปวดร้าวให้กับใจของเราได้มากเท่ากับการถูกปฏิเสธจากคนที่เรารัก เป็นความเจ็บปวดอันโหดร้ายที่อาจคุมขังเราไว้ราวกับถูกฝังอยู่ใต้กองหิมะอันหนาวเหน็บ

ความหนาวได้มาถึงแล้วในงาน “When Snowflakes Fall” นิทรรศการที่รวมเอาศิลปินชื่อดังมากความสามารถสี่คนทั้ง Zito Hsu, FAHFAHS, Art Jeeno และ Riety มาร่วมตีความและแบ่งปันความน่าประทับใจในความมหัศจรรย์ของฤดูเหมันต์ที่จะทำให้หัวใจของคุณอบอุ่นในช่วงเทศกาลนี้ที่ Photographer’s Gallery ของริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

เกี่ยวกับศิลปิน

Zito Hsu เป็นนักวาดภาพประกอบและนักออกแบบงานศิลปะผู้มากความสามารถ เธอจบการศึกษาจากสถาบันภาพประกอบ มหาวิทยาลัยคิงสตัน ประเทศอังกฤษ เอกลักษณ์ประจำตัวของ Zito Hsu คือเธอมักจะนำความรู้สึกของความโดดเดี่ยว แปลกแยก และความโหยหาในตัวตนของคนที่ต้องประนีประนอมกับความทรงจำร่วมของคนในสังคมมาตีแผ่เป็นชิ้นงานศิลปะของเธอ โดยเชื่อว่าแม้จะใช้ชีวิตท่ามกลางทัศนคติที่แตกต่าง เราก็สามารถดำรงอยู่ได้ด้วยการค้นหาและปลดปล่อยความเป็นตัวตนของเราเอง เฉกเช่นคำกล่าวของเธอที่ว่า “จงปล่อยใจให้ได้รู้สึกในสิ่งที่อยากรู้สึกภายใต้ความสงบ ดั่งภูเขาน้ำแข็งบนผืนน้ำและความลึกที่มิอาจหยั่งรู้” งานของ Zito ส่วนใหญ่จึงมักจะสร้างสรรค์ออกมาด้วยโทนสีฟ้า เพื่อถ่ายทอดความรู้สึก อารมณ์ และความลึกซึ้งของวัยเด็ก ซึ่งในระยะหลังนี้ เธอได้ทดลองนำสีโทนสีเหลืองมาผสมผสานในชิ้นงาน เพื่อนำเสนอมุมมองและสไตล์ใหม่ๆของความเป็น Zito Hsu

 

FAHFAHS (ณภัทร คันธารักษ์) เจ้าของแบรนด์ FAHFAHS เป็นนักวาดภาพประกอบและคาแรกเตอร์ดีไซน์เนอร์ชาวไทยที่นำเอาโมเม้นต์ต่างๆ ในชีวิตประจำวันมาประยุกต์ใช้ในงานศิลปะของเธอ ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่โปรดปราน รายการทีวีที่ชอบ หรือแม้กระทั่งช่วงเวลาที่น่าจดจำของมนุษย์ธรรมดาๆ คนหนึ่งก็ตาม คาแรกเตอร์หลักที่เธอมักวาดคือหญิงสาวผมสวยผู้มีดวงตากลมโตและขนตาที่ยาวเป็นแพ ซึ่งเป็นตัวละครที่ FAHFAHS ใช้แทนตัวของเธอเอง เธอมักจะใส่เอกลักษณ์ประจำตัวของ FAHFAHS ลงไปในผลงานโดยเลือกใช้สีพาสเทลอ่อนๆ ที่ทำให้คนที่ได้เห็นผลงานของเธอรู้สึกสดชื่น สบายใจ และผ่อนคลาย โดยหวังว่างานศิลปะของเธอจะสามารถเป็นกำลังใจและมอบพลังบวกแก่ผู้อื่นได้


Art Jeeno (ปิยพัชร์ จีโน) คือศิลปินผู้เป็นที่ยอมรับและเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักวาดในวงการมังงะมากมาย หลังจบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เขาได้ทุ่มเทให้กับการวาดมังงะ ทั้งการออกแบบลายเส้นและการลงสีที่มีเอกลักษณ์แตกต่างไม่เหมือนใคร จนทำให้ผลงานมังงะของเขาได้รับรางวัลจากงาน Japan International Manga Award ครั้งที่ 8 และ 14 ซึ่งสร้างความโด่งดังและทำให้ความสามารถของ Art Jeeno ได้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของชาวญี่ปุ่นมากมาย นอกจากนี้ ผลงานของเขา (Juice #1, Juice #2 และ Juice #3) ยังได้รับการตีพิมพ์เพื่อนำไปวางจำหน่ายที่ประเทศฝรั่งเศสอีกด้วย ปัจจุบัน Art Jeeno ประกอบอาชีพเป็นนักวาดการ์ตูน นักวาดภาพประกอบ และดีไซเนอร์อิสระ

ปั๋น ดริสา หรือที่หลายๆ คนรู้จักกันในชื่อ Riety (ริเอตี้) เป็นนักเล่าเรื่อง นักแสดง และศิลปินผู้ชอบตั้งคำถามกับสิ่งต่างๆ รอบตัวตั้งแต่ตอนที่เธอยังเป็นเด็ก ซึ่งเธอมักเสาะหาคำตอบเหล่านี้ด้วยการพาตัวเองเข้าไปสู่โลกของประวัติศาสตร์ ตำนานปกรณัม วิทยาศาสตร์ และศิลปะที่เติมเต็มจิตวิญญาณของเธอให้กลายมาเป็น Riety ศิลปินผู้ถ่ายทอดประสบการณ์สู่ศิลปะในวันนี้ โดยเธอยึดมั่นในความเชื่อที่ว่า ศิลปะอยู่ทุกที่และเป็นของทุกคน

www.rivercitybangkok.com

Zito Hsu เป็นนักวาดภาพประกอบและนักออกแบบ

FAHFAHS (ณภัทร คันธารักษ์)

Art Jeeno (ปิยพัชร์ จีโน)

ปั๋น ดริสา หรือที่หลายๆ คนรู้จักกันในชื่อ Riety (ริเอตี้)