𝐆𝐥𝐨𝐰𝐢𝐧𝐠 𝐄𝐯𝐞𝐫𝐦𝐨𝐫𝐞 : พราวแสงเหนือกาลเวลา
โดย ศิลปินชัยยศ จินดากุล

ไม่อาจลืมละอองแสงที่สาดกระทบบนใบหน้ามีนัยยะของหุ่นโบราณเหล่านั้น รายละเอียดวิจิตรบนชฎาเครื่องยอด เส้นไหมที่ถักทอลายอย่างบรรจง พลอยประดับที่ปักร้อยอย่างปราณีตบนอาภรณ์หุ่นพากันส่องประกายความงามระยิบระยับ ความรู้สึกนั้นมันวูบวาบกลางอก ปักแน่นกลางจิตของศิลปิน ชัยยศ จินดากุล มาเป็นเวลาร่วม 15 ปี และเขาไม่อาจทรยศต่อความรู้สึกนั้น เขายังคงต่อยอดความตราตรึงนั้นผ่านผลงานจิตรกรรมในฐานะศิลปินอย่างสุดพละกำลัง ด้วยทักษะที่ยอดเยี่ยมและวิธีการที่ละเมียด ตั้งแต่เริ่มต้นค้นหาวัสดุอุปกรณ์ชั้นเลิศ ทั้งการเลือกเนื้อไม้ ผ้าลินิน การตอกหมุดทองเหลืองเข้าเฟรมแบบโบราณ ทุกตารางนิ้วในงานจิตรกรรมของศิลปินคือความทุ่มเท

วิญญาณศิลปินที่ผมเป็นไม่ใช่นักบุญ ผลงานของผมเป็นเพียงงานจิตรกรรมชิ้นเล็กๆ ที่ตั้งใจเพียงจะเขียนหุ่นที่มีพลังพอที่จะช๊อตหัวใจของผมเฉกเช่นวินาทีแรกที่หุ่นนั้นปรากฎตัวต่อหน้าผม งานจิตรกรรมของผมมันจะไม่ทำให้เมื่อดูแล้ว ฉลาดขึ้น เป็นคนดีขึ้น งานมันไม่ให้ความหมาย ไม่ตั้งคำถาม มันต้องการเพียงเรียก ” ความรู้สึก ” แค่นั้น นี่เป็นสิ่งที่ผมเพียรพยายาม ทั้งรีด เค้น ออกมาให้สุดฝีไม้ลายมือด้วยการทุ่มเทชีวิตแทบล้มประดาตาย ผมต้องการเพียง 7 พยางค์
คือ ” รูปเขียนที่ให้คนรู้สึก… ”

นิทรรศการแสดงเดี่ยวครั้งที่ 6 ในช่วงวัย 38 ปี โดยศิลปิน ชัยยศ จินดากุล ยังคงสร้างงานศิลปะโดยเจตนารมณ์แน่วแน่ คือ ” รูปเขียนที่ให้คนรู้สึก ” ด้วยกำลังและความสามารถที่เต็มที่ที่สุดในช่วงเวลาชีวิตนั้นๆ ในนิทรรศการ Growing Evermore ครั้งนี้ได้แสดงถึงศักยภาพของศิลปินที่พัฒนาขึ้นอีกอย่างน่าทึ่ง หากเปรียบเป็นสัตว์ ศิลปินบอกว่า เลือดเนื้อและจิตวิญญาณในการสร้างงานศิลปะของเขาเปรียบเช่นเสือซีตาร์ สัตว์นักล่าที่มีความเร็วเป็นอาวุธและหุ่นโบราณที่เต็มไปด้วยมนตร์ขลังที่เขาหลงใหลนี้เขาเปรียบดังเช่นเหยื่อของสัตว์นักล่า คือ สัตว์ตระกูลละมั่งกาเซลส์ ที่มีวิวัฒนาการสมบูรณ์แบบไม่แพ้ผู้ล่า เสือซีตาร์ต้องวิวัฒนาการควบคู่ให้เท่าทันจึงจะทัดเทียมและอยู่รอดจากความตาย
ในพื้นที่ระนาบแห่งจิตรกรรมเต็มไปด้วยห้วงอารมณ์ความรู้สึกที่ซ้อนทับหลายมิติ ความขัดแย้งกันระหว่างเส้นร่าง น้ำหนักเริ่ม ดูดุดันขึงขัง รวดเร็ว รุนแรง กระชากลากสะบัดเสมือนการไขว่คว้าเหยื่อเป้าหมายของนักล่า และเมื่อการล่านั้นได้ดังหมาย เมื่อถึงจุดอิ่มเอมความเรืองรองระยิบระยับในจุดเด่นนั้นจะต้องแสงไฟเฉิดฉาย โดดเด่นท้าทายสายตาและความรู้สึกกับผู้ชมอย่างไม่ประนีประนอม

𝐆𝐥𝐨𝐰𝐢𝐧𝐠 𝐄𝐯𝐞𝐫𝐦𝐨𝐫𝐞
นิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 6
โดยศิลปิน ชัยยศ จินดากุล
จัดแสดงวันที่ 31 กรกฎาคม ถึง 4 กันยายน
เปิดให้เข้าชมในเวลาทำการของแกลลอรี่
วันอังคารถึงวันอาทิตย์ เวลา 11.00 – 18.00 น.
ปิดทำการทุกวันจันทร์
( ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าชม )

และเรียนเชิญเข้าร่วมงานเปิดนิทรรศการ
ในวันอาทิตย์ที่ 31กรกฎาคม เวลา 18.00 น.
ที่ Joyman Gallery