คลังความรู้คู่มือนักสะสมที่สมบูรณ์ที่สุด
รวบรวมธนบัตรทุกแบบ ทุกรุ่น ทุกลายเซ็น ครบถ้วนในแผ่นดินรัชกาลที่ 9

พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA Bangkok)   ร่วมกับธนาคารธนชาต  จำกัด (มหาชน)  น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้แห่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร  ด้วยการจัดทำ หนังสือ “ธนบัตร ร.๙ : ๗๐ ปี ใต้ร่มพระบารมี” เพียบพร้อมด้วยข้อมูลและรูปภาพธนบัตรครบทุกแบบ ทุกชนิดราคา ทุกรุ่น และทุกลายเซ็น  เป็นคลังความรู้คู่มือนักสะสมที่สมบูรณ์แบบ และเป็นหนังสือล้ำค่าเล่มหนึ่งที่ควรค่ากับการสะสมไว้ประจำบ้าน

คุณบุญชัย  เบญจรงคกุล  ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA Bangkok)  กล่าวถึงแรงบันดาลใจในการจัดทำ หนังสือ “ธนบัตร ร.๙ : ๗๐ ปี ใต้ร่มพระบารมี”  ว่า “เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในรัชกาลที่ 9 ที่ทรงสร้างความเป็นปึกแผ่นมั่นคงให้กับสถานะเศรษฐกิจการคลัง และการธนาคารของประเทศไทย พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย  (MOCA Bangkok) จึงได้จัดพิมพ์หนังสือเล่มนี้  โดยรวมรวบเรื่องราวของธนบัตรไทยในรัชกาลที่ 9 ที่ถูกนำออกใช้ครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุด  ภาพของธนบัตรทุกภาพที่ปรากฎในหนังสือเล่มนี้เป็นธนบัตรสะสมที่เป็นสมบัติส่วนตัว ที่ได้เพียรพยายามเก็บสะสมมาเป็นเวลากว่า 30 ปี  ด้วยความรักและชื่นชอบในงานศิลปะและมองว่า ธนบัตรที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้ นอกจากมูลค่าบนหน้าธนบัตรแล้ว  ธนบัตรยังเปรียบเสมือนบทบันทึกทางประวัติศาสตร์ และงานศิลปะชิ้นหนึ่งที่ทรงคุณค่า สามารถสะท้อนเรื่องราวของวิถีชีวิต ศิลปะวัฒนธรรม และความมีเอกลักษณ์ของไทยในช่วงเวลาที่ธนบัตรแต่ละฉบับถูกนำออกใช้ในห้วงเวลานั้นได้ จึงเกิดแรงบันดาลใจที่จะสะสมธนบัตรให้เป็นสมบัติของแผ่นดิน โดยในอนาคต พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA Bangkok) จะนำธนบัตรทั้งหมดนี้ มาจัดแสดงเพื่อให้ความรู้กับประชาชนต่อไป โดยในช่วงแรกจะพัฒนาให้เป็นพิพิธภัณฑ์เสมือนจริงแสดงเรื่องราวของธนบัตรบนหน้าเว็บไซต์ของพิพิธภัณฑ์ฯ คือ www.mocabangkok.com  และ www.thaibanknotes.com

 คุณสมเจตน์ หมู่ศิริเลิศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน)  กล่าวถึงความรู้สึกภาคภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการส่งต่อหนังสือที่มีคุณค่าเล่มนี้ถึงมือคนไทยทั่วประเทศ ว่า “เมื่อมีการจัดทำ หนังสือ ธนบัตร ร.๙ : ๗๐ ปี ใต้ร่มพระบารมี ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน)  ในฐานะธนาคารพาณิชย์ที่ให้บริการทางการเงินครบวงจร เล็งเห็นว่าหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่มีคุณค่าเล่มหนึ่ง ด้วยเนื้อหาภายในเล่มมีการรวบรวมข้อมูลและภาพธนบัตรที่สมบูรณ์ที่สุด   เป็นประโยชน์ในการศึกษาค้นคว้าสำหรับผู้ที่สนใจเรื่องการสะสมธนบัตร  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นธนบัตรในรัชกาลที่ 9 พระมหากษัตริย์ผู้เป็นดั่งแสงทองของชาวไทย  การได้ชื่มชมและเห็นธนบัตรในรัชสมัยของพระองค์จึงเปรียบเสมือนได้ชื่นชมพระบารมีของพระองค์ไปด้วย  ทางธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน)  จึงยินดีเข้าร่วมโครงการเทิดพระเกียรติถวายความจงรักภักดีแด่พระองค์ ด้วยการเปิดสั่งจองหนังสือ ธนบัตร ร.๙ : ๗๐ ปี ใต้ร่มพระบารมี  พร้อมนำเสนอข่าวสารการสั่งจองนี้ให้กับกลุ่มลูกค้าของธนาคารฯ  เพื่อได้มีโอกาสเก็บสะสมหนังสือที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์เล่มนี้  โดยผู้ที่สนใจสามารถสั่งจองหนังสือเล่มนี้  ได้ที่เคาน์เตอร์ธนาคารธนชาต ทุกสาขา ทั่วประเทศ ในราคาพิเศษสุดเพียง  999  บาทเท่านั้น”

————————————————–

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ปัทมาพร (จุ๋ม) โทร. 089-455-8686 // จารุวรรณ (เบล)  โทร. 089-257-8864