นิทรรศการ : ดวล – Duel” Duo Art Exhibition by Tan Kositpipat & Piyatat Hemmatat (แทน โฆษิตพิพัฒน์ปิยทัต เหมทัต)

นิทรรศการจัดแสดงระหว่าง 9-31 กรกฎาคม 2565

พิธีเปิดงาน 9 กรกฎาคม 2565 เวลา 18.00 น.

DUEL/ดวล นิทรรศการแสดงผลงานคู่ของปิยทัต เหมทัต และ แทน โฆษิตพิพัฒน์ ถือเป็นการรวมตัวกันของศิลปินสองรุ่นที่มีความชอบและหลงไหลในอาวุธปืนเหมือนกัน โดยเราจะได้เห็นมุมมองการเล่าเรื่องของสิ่งที่โดยทั่วไปแล้วถูกมองว่าเป็นของต้องห้าม อันตราย ก่อให้เกิดความรุนแรงและนำมาซึ่งความเศร้าโศกและการสูญเสียผ่านการทำงานศิลปะที่แตกต่างกันของศิลปินทั้งสอง

นิทรรศการ DUEL/ดวล ประกอบไปด้วย 2 โปรเจค โดย 2 ศิลปิน ผลงานชุด Bullistics ของ ปิยทัต เหมทัต เป็นโปรเจคที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ ปี ค.ศ. 2018 โดยระหว่างระยะเวลา 4 ปีมานี้ ปิยทัต ได้มีการศึกษา ทดลอง ลองผิดถูกไปพร้อมๆกับการสร้างสรรค์ชิ้นงานแต่ละชิ้น ในชุดผลงานนี้ประกอบไปด้วย 1) ภาพถ่าย 2) ประติมากรรม และ 3) ภาพเคลื่อนไหว (NFT Art) ที่แสดงให้เห็นถึงด้านของความงดงามที่มาพร้อมกับอนุภาคของการทำลายล้างของอาวุธปืน ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์รูปทรงของปืนที่มีลักษณะความสวยงามแบบเฉพาะตัวแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น ความงดงามที่เกิดขึ้นหลังจากเกิดการเหนี่ยวไกปืนที่ไม่มีใครมีโอกาสได้เห็นหรือความงดงามที่มาพร้อมกับความรุนแรงของอนุภาคการทำลายล้างที่เกิดขึ้นเมื่อกระสุนปะทะกับ วัตถุ หรือ ร่างกายของมนุษย์ (ร่างการมนุษย์จำลอง)

ในส่วนของ Hollow Point โดย แทน โฆษิตพิพัฒน์ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความเข้าใจของคนส่วนมากในสังคมที่คิดว่า ปืนเป็นสิ่งถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำลาย โดยโปรเจคนี้ แทน ตั้งใจนำเอาวัสดุและองค์ประกอบของปืนมาสร้างให้เกิดเป็นงานศิลปะ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้คนได้มีความใกล้ชิดและสัมผัสกับอาวุธปืนมากขึ้น แทนนำเสนอผลงานควบคู่ไปกับเรื่องของชีวิต การกำเนิด และการเติบโตซึ่งเป็นเรื่องที่มีความขัดแย้งกับภาพลักษณ์ของอาวุธปืนอย่างสิ้นเชิง

สำหรับการทำนิทรรศการคู่ร่วมกันของ ปิยทัต และ แทน ในครั้งนี้ มีจุดเริ่มต้นมาจากความสัมพันธ์ อันแน่นแฟ้นที่มีมาอย่างยาวนานของครอบครัวของทั้งคู่  ความสัมพันธ์ของทั้งคู่นั้นอาจถือได้ว่าเป็นเพื่อนต่างรุ่น แต่ด้วยความชอบและความหลงใหลในปืนที่มีเหมือนกัน ทำให้มีโอกาสได้ใช้เวลาแลกเปลี่ยนมุมมอง แบ่งปันความรู้และประสบการ์ณเกี่ยวกับเรื่องปืนแก่กันและกัน นำความชอบมาพัฒนาจนเกิดมาเป็นผลงานศิลปะในแบบเฉพาะตัวของแต่ละคน  โดยมีจุดประสงค์ร่วมกันคือต้องการแสดงให้เห็นถึงมุมอีกมุม ที่ผู้คนอาจไม่มีโอกาสได้เห็นหรือรู้จักมากนักของอาวุธปืน

 

Ballistics by Piyatat Hemmatat

‘Ballistics’ 2018 – 2022

ตั้งแต่อดีต การดำรงอยู่ของมนุษย์ไม่ว่าจะเป็นระดับปัจเจกบุคคล ชนเผ่าหรือระดับประเทศขึ้นอยู่กับความก้าวหน้าในการแข่งขันทางอาวุธสงคราม รวมถึงความสามารถในการไล่ล่า ปกป้อง โจมตี ต่อสู้และการพัฒนา

อาวุธป้องกันตัวส่วนบุคคลหรืออาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหารที่แข็งแกร่งก็สามารถถูกตีความเป็นได้ทั้งการข่มขู่ที่น่าเกรงขามและการป้องกันในยามสงบ

อุตสาหกรรมทางการทหารและกองทัพนั้นถือเป็นอุตสาหกรรมมีที่การพัฒนาขอบเขตของเทคโนโลยีและวิศวกรรมล้ำสมัยอย่างต่อเนื่องที่สุดและยังเป็นองค์กรธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดของโลกอีกด้วย

นอกจากเรื่องสมรรถภาพของอาวุธและความสามารถทางการทหารแล้ว อุตสาหกรรมนี้ยังทำให้โลกของเรามีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอื่นๆอีกมากมายที่เป็นเหมือนดาบสองคม เช่น การสื่อสารทางดิจิทัลและแพลตฟอร์มอัจฉริยะต่างๆ เช่นอินเทอร์เน็ต มือถือโทรศัพท์, GPS, หุ่นยนต์และ AI

เป็นที่เข้าใจได้ว่าประเด็นเรื่องอาวุธเป็นประเด็นที่ทำให้คนแตกฝั่งแตกฝ่ายกัน มีความสุดโต่งและมีองค์ประกอบการออกแบบที่ขัดแย้งกันในมุมของความสวยงามและความอัปลักษณ์

อาวุธปืนมีความสวยงามแบบพิเศษเฉพาะตัว เป็นสิ่งที่แสดงถึงความเป็นคู่ตรงข้ามของการสร้างสรรค์และการทำลายล้าง ความเป็นกลไกและออร์แกนิก อันตรายแต่กลับน่าค้นหา เป็นระเบียบและโกลาหล มีทั้งด้านสว่างและด้านมืด เทคโนโลยีสามารถถึงจุดที่ดีที่สุดของเราออกมาได้ แต่ก็นำพาสิ่งชั่วร้ายออกมาได้เช่นกัน

ปืนเป็นอาวุธที่ใช้มือและแขนเป็นส่วนเติมต่อจากร่างกายมนุษย์ เป็นเครื่องมืออนาล็อก ที่มีวิวัฒนาการมาจาก ธนู ดาบ และหอก โปรเจ็กต์ ‘Ballistics’ นี้ประกอบด้วยชุดภาพถ่าย ประติมากรรม และวิดีโอที่สร้างขึ้นโดยใช้ปืนและกระสุนปืนที่มีความแตกต่างกัน

Hollow Point By Tan Kositpipat 

‘Hollow Point’ 2019 -2022

อาวุธปืนอาจจะเป็นสิ่งที่หลายคนมองว่าเป็นเรื่องไกลตัวเพราะไม่มีโอกาสได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดในชีวิตประจำวัน ทำให้รู้จักสิ่งที่เรียกว่าปืนเป็นสิ่งที่แปลกแยกจากชีวิตปกติ แล้วหลายคนได้มองข้ามไปว่าปืนนั้นสามารถทำอะไรได้มากกว่าการสร้างความรุนแรงและการทำลาย

จริงอยู่ที่บาดแผลที่เกิดขึ้นหรือหลักฐานจากความขัดแย้งและความรุนแรงเหล่านี้ ยังปรากฎให้พวกเราและรุ่นต่อๆไปได้เห็นอยู่ในปัจจุบัน ตัวอย่างเช่น กำแพงเมืองจีน กำแพงเบอร์ลิน และในศตวรรษนี้ การแบ่งแยกประเทศของเกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้, อิสราเอล-ปาเลสไตน์, อินเดีย-ปากีสถาน และความบาดหมางเหล่านี้ ก็ยังไม่มีท่าทีที่จะจบลงในอนาคตอันใกล้ ผู้คนบริสุทธิ์ได้แต่เฝ้ารอและคอยภาวนาว่าทุกอย่างจะดีขึ้นในไม่ช้า

ผลงานชุด Hollow Point ได้รับแรงบันดาลใจมาจากมุมมองของตัวศิลปินเอง ที่ว่าประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติและธรรมชาติของพวกเรานั้น ถูกหล่อหลอมมาจากความรุนแรงและความกลัว และเห็นได้ว่าสังคมปัจจุบันของเรานั้น ยังถูกขับเคลื่อนไปด้วยความคิดเหล่านี้ โดยเฉพาะในบริบทของสังคมโลกในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ผลงานชุดนี้จึงมีจุดประสงค์หลัก คือ ต้องการเปิดโอกาสในผู้คนได้มีโอกาสได้สัมผัส และ เข้าใจกับอาวุธปืนในมุมมองที่ต่างไป แต่มักถูกมองและเข้าใจว่า ปืนเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดการทำลายล้าง ผ่านการนำเสนอควบคู่ไปกับสัญลักษณ์ที่มีความขัดแย้งกับภาพจำของอาวุธปืน  โดยหวังว่าประสบการณ์ในการได้ชมผลงาน ได้ใกล้ชิดและสัมผัสกับปืนครั้งนี้ จะช่วยทำผู้คนค้นพบมุมมองและมีความเข้าใจใหม่ๆเกี่ยวกับธรรมชาติของอาวุธมากขึ้น

สถานที่จัดแสดงงาน  / Venue

333Anywhere ห้องที่ 5 โครงการWarehouse30 (ซ.เจริญกรุง 30 – ใกล้ไปรษณีย์กลาง)

11am.-6pm. Tuesday-Sunday ( closed Monday)

มีที่จอดรถ | Parking Available

Facebook: 333Anywhere

ไม่มีค่าเข้าชม – No Admission Fees

 

ติดต่อ:

Facebook: fb.com/333anywhere

E-mail: 333anywhere@gmail.com

Official Line: @333gallery