MOCA BANGKOK เปิดตัวนิทรรศการหมุนเวียนใหม่ ร้านขายของที่ระลึกใหม่ แม้แต่โลโก้ก็ยังใหม่

“Future Shapes: Doodle Art Exhibition” นิทรรศการกลุ่มเนื่องในโอกาสเปิดทำการครบรอบ 10 ปีของโมค่า แบงค็อกและนำเสนอผลงานของ 13 ศิลปินรุ่นใหม่มากความสามารถ นิทรรศการ Future Shapes: Doodle Art Exhibition พูดถึงการแสดงออกทางความคิดผ่านเยาวชน ผู้เป็นตัวแทนแห่งอนาคต ผ่านรูปทรงและลายเส้น พวกเขาวาดถึงโลกในอนาคต โลกในฝันของแต่ละความคิด สร้างสรรค์อัตลักษณ์ในแบบของตนเอง

คิด- คณชัย เบญจรงคกุล ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ กล่าวว่า “อนาคตของโลกศิลปะจะถูกหล่อหลอมด้วยความฝันและเป้าหมายของคนรุ่นใหม่ บางสิ่งที่ยิ่งใหญ่ของวันข้างหน้าอาจจะเริ่มต้นจากเส้นเล็ก ๆ ที่อยู่ในงานนิทรรศการนี้ก็เป็นได้ นิทรรศการกลุ่มนี้นับเป็นนิทรรศการที่รวมเอาศิลปินรุ่นเยาว์ที่อายุน้อยที่สุดเท่าที่โมค่า แบงค็อกเคยจัดนิทรรศการหมุนเวียนมา จัดต่อจากนิทรรศการเดี่ยวอนันต์ ปาณินท์ ศิลปินแห่งชาติ ผู้สร้างสรรค์ผลงานชิ้นแรกในคอลเลคชั่นของโมค่า แบงค็อก ผลงานสะสมที่รวบรวมโดยบุญชัย เบญจรงคกุล ผู้ก่อตั้ง MOCA BANGKOK เมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว”

รายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายบัตรเข้าชมนิทรรศการหมุนเวียนโมค่า แบงค็อกจะนำไปบริจาคให้กับ “SATI” องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่มุ่งพัฒนาการดูแลสุขภาพและการศึกษาสำหรับเด็กและเยาวชนที่มีความเสี่ยงและด้อยโอกาส โครงการต่าง ๆ มีตั้งแต่โครงการน้ำสะอาดในภาคเหนือของประเทศไทยสำหรับโรงเรียนที่ด้อยโอกาส ไปจนถึงการให้คำปรึกษาและการฝึกอบรมด้านอาชีพสำหรับเยาวชนที่มีความเสี่ยงในกรุงเทพฯ

ตราสัญลักษณ์หรือโลโก้ใหม่ของโมค่า แบงค็อก ออกแบบโดย Studio 150 จากแนวคิดการผสมผสานองค์ประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ของโมค่า แบงค็อก พื้นฐานการออกแบบได้มาจากลักษณะรูปทรงของอาคารที่เป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า และ “ลายก้านมะลิ” ลายที่ใช้เป็นส่วนประกอบการตกแต่งหลักเชื่อมโยงทั้งภายนอกอาคารสู่งานตกแต่งภายในของพิพิธภัณฑ์ นำเอามาผสมผสานกับเทคนิค “ย่อมุม” การตัดทอนให้เกิดความสวยงามที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการงานสถาปัตยกรรมไทย รวมไปถึงการออกแบบชุดตัวอักษรละติน สัญลักษณ์ และตัวเลขเพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลาย สร้างความเป็นสากล แต่ในขณะเดียวกันยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายของความเป็นไทย และสามารถปรับใช้ได้กับทุกกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อสร้างอัตลักษณ์ใหม่ของ MOCA BANGKOK ให้เป็นที่จดจำต่อไป

เช่นเดียวกับ MOCA Store ร้านขายของที่ระลึกในพิพิธภัณฑ์ ถูกออกแบบใหม่โดย Studio PLP (บริษัท สตูดิโอ พีแอลพี จำกัด) ให้มีความร่วมสมัย โดยให้พื้นที่มีความเปิดโล่ง สว่างสดใส MOCA Store ร้านจะจำหน่ายของที่ได้รับแรงบันดาลใจจากนิทรรศการถาวรและนิทรรศการหมุนเวียนของเรา

10 ปีที่ผ่านมา โมค่า แบงค็อก จัดแสดงผลงานนิทรรศการหมุนเวียนมากว่า 50 นิทรรศการ จุดมุ่งหวังของเราที่ต้องการเป็นรากฐานอันมั่นคงและช่วยส่งเสริมให้สังคมศิลปะในประเทศไทยเจริญงอกงามในทุกแขนงยังคงเดิม

นิทรรศการหมุนเวียนล่าสุด “Future Shapes: Doodle Art Exhibition” ร้านขายของที่ระลึก MOCA Store รวมไปถึงการออกแบบโลโก้ โมค่า แบงค็อกใหม่นี้ เสมือนเป็นสัญลักษณ์ของการปรับตัวของเราไปพร้อม ๆ กับศิลปินไทย

[ศิลปิน] KAMO – นัทพล โกมลารชุน, PATART – วุฒิภัทร วงศ์ดี, ARTTY – อานุภาพ รัตนหุ่นพยนต์, NARUNYA – เณรัญญา กมุติรา, SEEFOON – ปรัชพร วงศ์อนุตรโรจน์, MINNIE – ศริญญา นิลเปล่งแสง, ANAR – สักกตะฤจ อินทรวิชะ, TINTIN – กฤติน เทพอำนวยสกุล, PLYNN – พลินน์ สิทธิถาวร, RITA – ภูริตา โตสุนทร, TITO- กฤติณัฏฐ์ เทพอำนวยสกุล, IRENE- ไอณิรินทร์​ ตรีภ​ั​ก​ดี​เลิศ​ และ MEEFUN- มีฝัน ถนัดค้า

 

#futureshapesdoodleart #mocabangkok

———————————————–

ระยะเวลาจัดนิทรรศการ: เมษายน 19 – 29 พฤษภาคม 2565

เวลาเปิดทำการ: 10:00 – 18:00 (Closed on Mondays)

ห้องนิทรรศการหมนุเวียน 1 และ 2 ชั้น G พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA BANGKOK)

อัตราค่าเข้าชมนิทรรศการหมุนเวียน  “Future Shapes” (ตั้งแต่วันที่ 20 เมษายน 2565 เป็นต้นไป): 100 บาท

เด็กความสูงต่ำกว่า 120​ ซม. เข้าชมฟรี

.

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนิทรรศการและศิลปิน

กรุณาดาวน์โหลดชุดเอกสารประชาสัมพันธ์ทาง: https://bit.ly/FutureshapesDoodleArt