นิทรรศการ หญิงใหญ่ (ยิ่งใหญ่) โดยศิลปิน พีระพรรณ ตั้งสุวรรณ นั้น เป็นตัวอย่างการให้คำตอบกับคำถามดังกล่าวที่แสดงออกมาอย่างชัดเจน เพื่อนฝูงและครอบครัว ตนเองและสุนัข… ซึ่งกลายมาเป็นครอบครัวอีกคนหนึ่ง สิ่งเหล่านี้เองคือ “ความสำคัญ” ที่ปรากฏอยู่ภายในนิทรรศการ หญิงใหญ่ ความสำคัญที่เปี่ยมไปด้วยความสุขในชีวิตของใครคนหนึ่ง

 

สำหรับคุณพีระพรรณ ตั้งสุวรรณ ศิลปินผู้จัดแสดงงานแล้ว ตัวตนของหญิงใหญ่ สุนัขพันธุ์บีเกิลนั้นเปรียบได้กับความเคยชินในการดำรงชีวิต ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ส่วนใดของบ้านก็จะมองเห็น ไม่ว่าจะมองกลับไปในช่วงเวลาใดก็จะเห็นตัวตนของหญิงใหญ่อยู่ในความทรงจำเสมอ และสิ่งเหล่านั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่แปลกเลย หากคิดถึงจำนวนระยะเวลา 12 ปีที่ได้อยู่ร่วมกันมา

“หญิงใหญ่มาอยู่กับเราตั้งแต่อายุไม่ถึงสองเดือน” นั่นเป็นหนึ่งในคำบอกเล่าของคุณพีระพรรณที่กล่าวถึงประวัติความเป็นมาอันยาวไกลในชีวิตของหญิงใหญ่ คุณพีระพรรณมักจะเรียกหญิงใหญ่โดยใช้สรรพนามแทนว่า ‘เธอ’ เช่นเดียวกับมนุษย์คนหนึ่งอยู่เสมอ เป็นเครื่องพิสูจน์เป็นอย่างดีว่าสถานะของหญิงใหญ่นั้นไม่ได้เป็นเพียงสุนัข หากใกล้เคียงกับคนในครอบครัว  กล่องดวงใจของครอบครัวได้กลายมาเป็นคำนิยามตัวตนของหญิงใหญ่ ความเป็นกล่องดวงใจนั้นไม่ได้มาแค่ชื่อ หากแต่ยังปรากฏให้เห็นโดยเด่นชัดผ่านการจัดแสดงในนิทรรศการ ที่ซึ่งไม่ได้จำกัดหญิงใหญ่อยู่ในโซนของการเล่าเรื่องราวของตนเองแต่เพียงเท่านั้น แต่ยังปรากฏอยู่ในโซนของครอบครัว ที่ทุกคนต่างให้ความสำคัญกับสมาชิกคนนี้ไม่แตกต่างกัน

ตัวตนของหญิงใหญ่มักจะถูกนำเสนอในการจัดแสดงอย่าง ‘ยิ่งใหญ่’ อยู่เสมอ และหากจะกล่าวให้ชัดไปกว่านั้น เราจะเห็นได้ว่าแม้ในปัจจุบันหญิงใหญ่จะจากลาสู่ดวงดาวไปแล้ว หากไม่มีแม้สักเศษเสี้ยวของนิทรรศการที่มีกลิ่นอายของความเศร้า นั่นเป็นเพราะอะไร

คำตอบก็คือเพราะ “ความสุข” ต่างหากที่เป็นสิ่งที่คุณพีระพรรณตั้งใจจะนำเสนอ

เพราะความสุขต่างหาก คือคำตอบของคำถามว่าอะไรคือสิ่งสำคัญ

“ชีวิตมันก็ง่าย ๆ แค่นี้เอง”

ท้ายสุดแล้ว คำตอบของความสำคัญในชีวิตของคุณพีระพรรณอาจออกมาเรียบง่ายเพียงเท่านั้น ความสำคัญที่กล่าวถึงคนที่รักและความสุขที่อยู่รายล้อมรอบตัวซึ่งไม่ได้ซับซ้อนเป็นพิเศษ หากแต่ “ยิ่งใหญ่” ที่สุดแล้วในชีวิตของใครคนหนึ่ง

 

นิทรรศการ หญิงใหญ่ (ยิ่งใหญ่)

โดยศิลปิน พีระพรรณ ตั้งสุวรรณ

จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ – 28 พฤษภาคม 2565  เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00 – 18.00 น.

ณ ชั้น 2 Art4C, Gallery and Creative Learning Space