ธงชัย ศรีสุขประเสริฐ ศิลปินไทยผู้สร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมอันยิ่งใหญ่แห่งตำนานทีมฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้ประติมากรรมรูปเหมือนที่ระลึกถึง “ เดอะบอส ” หรือคุณวิชัย ศรีวัฒนประภา อดีตประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้ ที่หน้าสนามฟุตบอลคิงส์ พาวเวอร์ สเตเดี้ยม ประเทศอังกฤษ ได้มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2565 ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันเกิดอายุ 64 ปีของคุณวิชัย ได้สร้างความปลาบปลื้มใจไม่เพียงแต่คนในตระกูล “ ศรีวัฒนประภา ” เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงชาวเมืองเลสเตอร์ซิตี้ทุกคนอีกด้วย และเพราะเหตุใด คุณวิชัยและครอบครัว “ ศรีวัฒนประภา ” จึงเป็นที่รักของคนที่นี่มากขนาดนั้น

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2005 ก่อนศึกฟุตบอลยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ที่สนามสแตมฟอร์ด บริดจ์ รังเหย้าของทีมเชลซี “ เดอะบอส ” ได้พาครอบครัวเข้าไปชมเกมการแข่งขันในนัดดังกล่าว โดยเจ้าตัวไปในฐานะลูกค้าของสโมสรเชลซี เพราะสโมสรแห่งนี้ ถือเป็นทีมแรกที่คุณวิชัยซื้อบอร์ดลงโฆษณาคิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี ในสมัยนั้น แต่ปรากฏว่ากลับมีปัญหาเกิดขึ้นกับเจ้าหน้าที่สนาม โดยตอนนั้นการ์ดสนามเกือบเอาเครื่องสแกนวัตถุมากระแทกที่คาง ทำให้เขาต้องเอามือปัด

เหตุการณ์วันนั้นทำให้คุณวิชัยไม่พอใจเป็นอย่างมาก เจ้าตัวต้องส่งจดหมายไปถึงผู้บริหารเพื่อตำหนิการกระทำของการ์ดสนาม และสุดท้ายเขาก็ตัดสินใจที่จะไม่เดินทางไปชมเกมการแข่งขันในสแตมฟอร์ด บริดจ์ อีกต่อไป พร้อมกับพูดประโยคเด็ดกับลูกชาย อย่าง อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ที่ดำรงตำแหน่งประธานสโมสรคนปัจจุบันของเลสเตอร์ ซิตี้ ว่า “ วันหนึ่งเราจะซื้อทีม แล้วเอามาสู้เชลซีให้ได้ ”

จากเหตุการณ์ในวันนั้นเอง 2 ปีผ่านไป ( ปี 2007 ) หลังความพยายามซื้อสโมสรเรดดิ้งล้มเหลว ในปี 2010 ทีม “ เดอะฟ๊อกซ์ ” เลสเตอร์ซิตี้ ที่เล่นอยู่ในระดับแชมเปี้ยนชิพ ( ลีกอันดับ 2 ของประเทศอังกฤษ ) ได้ติดต่อเข้ามาหาวิชัย โดยต้องการให้คิงเพาเวอร์ มาเป็นเมนสปอนเซอร์ที่หน้าอกเสื้อ โดยคิดค่าใช้จ่าย 3 แสนปอนด์ ( คิดเป็นเงินไทย 12 ล้านบาท ) แต่หลังจากพูดคุยกับเจ้าของทีมในขณะนั้น ทำให้คุณวิชัย ตัดสินใจซื้อสโมสรเลสเตอร์ซิตี้แทน ด้วยราคา 40 ล้านปอนด์ (คิดเป็นเงินไทยในตอนนั้น คือ 1,920 ล้านบาท)

หลังจากซื้อกิจการทั้งหมดของสโมสร คุณวิชัยได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงปัญหาหลายอย่างที่เกิดขึ้น รวมถึงการขยายความจุของสนามเป็น 32,500 ที่นั่ง พร้อมเปลี่ยนชื่อสนามเป็น “คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม” (King Power Stadium) ด้วย

นอกจากนี้ ในเวลาเพียง 4 ปีนับจากวันที่ตัดสินใจซื้อสโมสร เขาก็สามารถ พาเลสเตอร์ ซิตี้ กลับคืนสู่พรีเมียร์ลีก ( ลีกสูงสุดของอังกฤษ ) ในฤดูกาล 2013-2014 ในฐานะแชมป์เดอะแชมเปี้ยนชิปได้อย่างสง่างาม

แต่ที่ต้องถือเป็นปาฎิหาริย์และเรื่องเหลือเชื่อสุดๆนั้นเกิดขึ้นในอีก 2 ปีต่อมา ในฤดูกาล 2015-2016 คุณวิชัยได้พาจิ้งจอกสยาม เป็นแชมป์พรีเมียร์ลีก ทั้งที่ฤดูกาลก่อนหน้านี้ ( 2014-2015 ) เลสเตอร์คือทีมที่หนีตกชั้น และอัตราต่อรองจากบ่อนการพนันที่ถูกกฎหมาย วางไว้ก่อนฤดูกาลว่า ถ้าเลสเตอร์ได้แชมป์ อัตราต่อรองจะอยู่ที่ 5,000 – 1 ซึ่งมันแทบจะเรียกว่าเป็นไปไม่ได้เลย ซึ่งการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกในฤดูกาล 2015-2016 นี้เอง ถือเป็นการคว้าแชมป์ครั้งแรกนับตั้งแต่ก่อตั้งสโมสรซึ่งยาวนานถึง 132 ปีอีกด้วย

จากเหตุการณ์ที่เลสเตอร์ ซิตี้ ผงาดคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ฤดูกาล 2015/2016 นี้เอง ส่งผลให้ปาฎิหาริย์ครั้งนี้ ยังได้รับเสียงโหวตอย่างล้นหลามจากแฟนกีฬา จนสามารถคว้าอันดับ 1 เหตุการณ์​พลิกโผครั้งใหญ่​ที่สุดในวงการกีฬา จากรายงานของเว็บไซต์ Lottoland.co.uk เมื่อปีที่แล้ว ( 2564 ) ได้อีกด้วย

ยังครับ ความยิ่งใหญ่ของจิ้งจอกสยาม นับตั้งแต่ครอบครัว “ ศรีวัฒนประภา ” เข้ามาเป็นเจ้าของทีมยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เมื่อในฤดูกาลที่แล้ว ( 2020-2021 ) เลสเตอร์ซิตี้ สามารถเฉือนชนะเชลซี 1-0 คว้าแชมป์เอฟเอคัพเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ก่อตั้งสโมสรได้อีกด้วย ที่สำคัญมันเป็นการเอาชนะทีมเชลซี ทีมที่เป็นจุดเริ่มต้นให้คุณวิชัย ตัดสินใจซื้อสโมสรเลสเตอร์ซิตี้นั่นเอง

สำหรับประติมากรรมรูปเหมือนที่ระลึกถึง “ เดอะบอส ” หรือคุณวิชัย ศรีวัฒนประภานี้ ปั้นโดยอาจารย์ธงชัย ศรีสุขประเสริฐ ศิลปินชั้นแนวหน้าของไทย โดยอาจารย์ธงชัย ได้เปิดเผยถึงเบื้องหลังการปั้นประติมากรรมครั้งนี้กับแอดมินว่า

“ หลังจากที่คุณวิชัยเสียชีวิตแล้วประมาณ 6 เดือน ( คุณวิชัยเสียชีวิตปี พ.ศ. 2561 ) ก็ได้รับการติดต่อจากคุณรัก ( ลูกสาว ) และคุณหนาม ( ลูกเขย ) ให้สร้างประติมากรรมของคุณพ่อ ผมก็ศึกษาจากบุคลิกท่าน ดูจากคลิปต่างๆ จากภาพถ่าย ก็มาสังเกตเห็นว่าท่านเป็นเฟรนลี่แมน ไม่ค่อยใส่ใจตัวเอง เวลาเจอใครชอบยกนิ้วโป้งเป็นภาษากายที่ชื่นชมคนอื่นตลอดเวลา เลยจับเอาบุคลิคนี้มาปั้นเป็นประติมากรรมของท่าน ”

“ ซึ่งถ้าสังเกตให้ดี ประติมากรรมคุณวิชัยนี้ไม่ได้แค่ชูนิ้วโป้งไปทางด้านหน้าอย่างเดียวเท่านั้น มือซ้ายที่ไพล่หลัง ก็ยังชูนิ้วโป้งด้วย เพื่อต้องการสื่อให้เห็นว่า คุณวิชัยไม่ได้ชื่นชมคนข้างหน้าแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังชื่นชมคนที่อยู่ข้างหลังอีกด้วย นอกจากนี้ เท้าขวาที่ก้าวไปข้างหน้า ยังสื่อให้เห็นถึงการ Move on ไม่หยุดนิ่งนั่นเอง และใต้ฐานก็เขียนเป็นภาษาอังกฤษ 2 ฝั่งว่าTHE POSSIBLE MAN ฝั่งหนึ่งเป็นการเขียนเว้าเข้าไป อีกฝั่งหนึ่งเป็นลักษณะนูนออกมา “

อาจารย์ธงชัย ใช้เวลาประมาณ 6 เดือนในการปั้นและหล่อโลหะ ( บรอนซ์ ) ซึ่งก็เสร็จทันวันครบรอบการเสียชีวิต 1 ปีของคุณวิชัยพอดี ประติมากรรมรูปเหมือนชิ้นแรกนี้ จึงถูกจัดตั้งไว้หน้าบริษัท คิงส์ พาวเวอร์ ซอยรางน้ำ กรุงเทพฯ ในปี 2562 มีความสูงประมาณ 190 เซนติเมตร ( ไม่รวมฐาน ) และที่หน้าสนามคิงส์ พาวเวอร์ สเตเดี้ยม ประเทศอังกฤษ ได้ทำการขยายปฎิมากรรมรูปปั้นที่ระลึกนี้เป็นขนาดความสูง 270 เซนติเมตร ( ไม่รวมฐาน ) ซึ่งก็คือประติมากรรมที่เพิ่งมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการนั่นเอง

และนี่คือเรื่องราวความยิ่งใหญ่ของ “ เดอะบอส ” คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา อดีตประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้ ที่ไม่ได้สร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวเมืองเลสเตอร์ซิตี้เท่านั้น แต่คุณวิชัย ยังสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยเป็นอย่างมากอีกด้วย ชาวไทยหรือแฟนกีฬาคนไหน สนใจอยากชมประติมากรรมที่ระลึกคุณวิชัยของจริง ก็สามารถไปชมกันได้ทั้งที่บริษัท คิงส์ พาวเวอร์ซอยรางน้ำ และหน้าสนามคิง พาวเวอร์ ประเทศอังกฤษ

ขอบคุณบทความจากเพจ The Art Club Thailand

#วิชัยศรีรัตนประภา
#THEPOSSIBLEMAN
#เลสเตอร์ซิตี้
#คิงส์พาวเวอร์สเตเดี้ยม
#ธงชัยศรีสุขประเสริฐ
#The_Arts_Club_Bangkok