MOCA BANGKOK และ Four Seasons Hotel Bangkok ขอเชิญร่วมเป็นเกียรติในงานเปิดนิทรรศการ “Beauty, Now or Later”  นิทรรศการกลุ่มของ 3 ศิลปิน ชญานิน กวางแก้ว จิรนันท์ จุลบท และภาราดา วิรัสวีร์ นิทรรศการนี้เปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 2564 ถึง 31 มกราคม 2565 ที  ART Space by MOCA BANGKOK, โรงแรม Four Seasons Hotel Bangkok

นิทรรศการนี้สำรวจความสัมพันธ์ระหว่างความงามกับกาลเวลา “ความงาม” นั้นเป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้ขึ้นอยู่กับจิตใจ มนุษย์แต่ละคนเป็นผู้ให้คุณค่าแก่ความงามที่แตกต่างกันไป อีกปัจจัยที่เป็นตัวกำหนดมุมมองของเรา คือ “กาลเวลา” กาลเวลาเป็นสิ่งที่มีต้นกำเนิดมาจากความเปลี่ยนแปลง ถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลง ก็ไม่มีกาลเวลา ความรู้สึกนึกคิด มุมมองของมนุษย์เราจึงพัฒนา เปลี่ยนแปลงไปพร้อมกันกับเวลาอย่างไม่สามารถแยกออกจากกันได้ เวลาจึงมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อทัศนคติเช่นกัน ขึ้นอยู่กับว่าผู้มองเอาอะไรมาเป็นตัวแปรในการตัดสินสิ่งที่เห็น ค่านิยมของความงามที่สมบูรณ์แบบในอุดมคติได้เปลี่ยนไปตามกาลเวลาและยุคสมัย มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเป็นพลวัต ตามกระแ

สสังคม วิถีการดํารงชีวิตหรือวัฒนธรรมของมนุษย์ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าความสวยความงามเป็นสิ่งที่สังคมยังคงให้ค่า และให้ความสำคัญเช่น ในนวนิยายเรื่อง “The Picture of Dorian Gray” ของ Oscar Wilde นำเสนอค่านิยมที่บิดเบี้ยว ความลุ่มหลงในความสวยความงาม ความเยาว์วัย และจนกระทั่งเป็นสิ่งที่ถูกมองว่ามีค่าที่สุด

ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการของพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA BANGKOK)

เมื่อความงามเป็นนามธรรมขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแต่ละบุคคลเช่นนี้ การมองความงามของแต่ละคนจึงมีความแตกต่างกันไป ธรรมชาติ หรือแม้กระทั่งดอกไม้ในแจกัน แต่ละบุคคลคนก็จะมีความคิดเห็นที่ต่างกัน สิ่งไหน หรือตอนไหน คือ ความงาม ความไม่งามกันแน่? หรืออาจไม่มีแม้แต่ความคิดเห็นก็เป็นได้ ดอกไม้แรกบานแย้มหรือดอกที่เบ่งบานเต็มที่ ดอกไม้ที่เหี่ยวเฉาร่วงโรยแล้วถือว่าไม่งาม? ดอกทานตะวันที่กำลังร่วงโรย ดูสวยแค่ในภาพวาดของ Vincent van Gogh หรือเปล่า? 

จิรนันท์ จุลบท (รุ้ง)

ภาราดา วิรัสวีร์ (ไมค์)

ชญานิน กวางแก้ว (คาพิน)

“Beauty, Now or Later”  นิทรรศการกลุ่มของ 3 ศิลปิน ชญานิน กวางแก้ว จิรนันท์ จุลบท และภาราดา วิรัสวีร์ ศิลปินทั้งสามคนแสดงทัศนะเรื่องคุณค่าของ “ความงาม” และ “เวลา” ผ่านผลงานสร้างสรรค์ในแบบของตน ภาพเสมือนจริง (still life) ของชญานิน กวางแก้ว ที่ถ่ายทอดดอกไม้ไว้และวัตถุประจำวันไว้ท่ามกลางความเคลื่อนไหวเสมือนกับเวลาที่ผ่านไปอย่างรวดเร็วขัดกับความนิ่งสงบของกลีบดอกไม้  จิรนันท์ จุลบท สร้างสรรค์ผลงานเลียนแบบรูปทรงธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตจากกระดาษซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากสิ่งที่มีชีวิต ศิลปินสร้างภาพพิมพ์ด้วยสีธรรมชาติ จากแม่พิมพ์ที่ทำมาจากผักผลไม้  วิธีสร้างงานของภาราดา วิรัสวีร์ ก็สร้างคำถามถึงช่วงเวลาของความสวยงามเช่นกัน ศิลปินสร้างรูปทรงจากสารส้มที่เกาะตัวบนโครงเหล็กดัด งานจึงจะแปลรูปทรงไปตามกาลเวลา  

 

“Beauty, Now or Later” จึงอาจเป็นทั้งการตั้งคำถามและตอบคำถามของ 3 ศิลปินที่ว่า ท้ายที่สุดแล้วคุณค่าและสวยงามอยู่ ณ เวลาไหนกันแน่ ตอนนี้ หรือ ภายหลัง?

————————————————————————————
#MOCAFSArtspace #BeautyNowOrLater #mocabangkok #FsBangkok

————————————————————————————

ระยะเวลาจัดนิทรรศการ: 16 ตุลาคม 2564 ถึง 31 มกราคม 2565, ART Space, โรงแรม Four Seasons Hotel Bangkok

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนิทรรศการและศิลปิน กรุณาดาวน์โหลดชุดเอกสารประชาสัมพันธ์ทาง

https://bit.ly/BeautyNowOrLater
————————————————————————————

อาร์ตสเปซ (ART Space) คือ พื้นที่จัดแสดงงานศิลปะที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง โมค่า แบงค็อก (MOCA BANGKOK) และโรงแรม Four Seasons Hotel Bangkok โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างพื้นที่จัดแสดงผลงานศิลปะโดยมุ่งเน้นไปที่ศิลปินในประเทศไทย รูปแบบนิทรรศการที่นำมาจัดแสดงเป็นนิทรรศการหมุนเวียน โดยจะมีการเปลี่ยนผลงานที่จัดแสดงทุกไตรมาส อาร์ตสเปซจึงเป็นพื้นที่ศิลปะแห่งใหม่ที่ชาวกรุงเทพฯ และแขกของโรงแรมไม่ควรพลาด