เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้เป็นประธานใน พิธีสร้างรูปหล่อนำฤกษ์ท้าวเวสสุวรรณ ณ พระธาตุดอยตุง วัดพระธาตุดอยตุง ตำบลห้วยไคร้ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

โดยพระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยตุง และพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ เกจิอาจารย์ดังผู้มากด้วยชาญบารมีหลายรูป ซึ่งก็นับเป็นสุดยอดในทางพุทธคุณซึ่งมีพิธีมหาเทวาภิเษก และมหาพุทธาภิเษกองค์ท้าวเวสสุวรรณ

วัตถุประสงค์ของการจัดสร้างรูปหล่อท้าวเวสสุวรรณ ในครั้งนี้ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนและผู้มีจิตศรัทธาได้เช่าบูชา เพื่อนำปัจจัยหลังหักค่าใช้จ่ายนำไปบูรณะปรับปรุงภูมิทัศน์องค์พระธาตุดอยตุง

โดยได้รับเกียรติจาก อาจารย์ทรงเดช ทิพย์ทอง ศิลปินชื่อดังชาวจังหวัดเชียงราย ได้ออกแบบสร้างองค์ท้าวเวสสุวรรณหล่อนำฤกษ์จำนวน 9 องค์ ณ พระธาตุดอยตุง และในโอกาสนี้ ศาสตรเมธี ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ได้ให้เกียรติ เป็นผู้แก้ไขแบบ

ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของท่านอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ที่ช่วยแก้แบบท้าวเวสสุวรรณ เทพเจ้าแห่งความมั่งคั่ง ร่ำรวย โชคลาภ มหาโภคทรัพย์ ขจัดสิ่งอัปมงคล ให้วิจิตรงดงาม

การจัดสร้างรูปหล่อท้าวเวสสุวรรณ นั้นยังได้นำครอบพระธาตุดอยตุงเก่าร่วมกับมวลสารศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ มาบรรจุไว้ในองค์ท้าวเวสสุวรรณทุกองค์ แม่สาย จังหวัดเชียงราย ให้สมเป็นปฐมเจดีย์แห่งล้านนา ซึ่งจะมีอายุครบรอบ 2003 ปี ในปีพุทธศักราช 2564 นี้

 

ขอขอบคุณรูปภาพจาก: นายมิ่งขวัญ ทิพย์ทอง (ช่างภาพท้องถิ่น)

#รูปหล่อท้าวเวสสุวรรณ #พระธาตุดอยตุง #อาจารย์เฉลิมชัยโฆษิตพิพัฒน์ #อาจารย์ทรงเดชทิพย์ทอง#พระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ #นายประจญปรัชญ์สกุลผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย