1. ตั้งแต่ อาจารย์ถวัลย์​ ดัชนี จากไป ทุกวันที่ ๒๗ กันยายน จะมีการจัดงานรำลึกถึงท่าน และยกให้เป็น “วันถวัลย์​ ดัชนี” มาปีนี้ก็เช่นกัน หลายวันก่อนในเพจของอาจารย์ถวัลย์และอีกหลายเวบบอกข่าวงานและนิทรรศการที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ ๒๗ ที่จะถึงนี้ ท่านใดสนใจก็แวะไปร่วมงานได้เลยค่ะ จุดประสงค์หลักของงานไม่ได้เป็นเพียงแค่การเฉลิมฉลองหรือทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้อาจารย์ถวัลย์ ดัชนีแต่แท้จริงแล้วเป็นการจุดประกายและสร้างแรงกระเทือนเฟือนไหว เป็นแรงกระเพื่อม จากสายน้ำเล็กๆไปสู่มหาสมุทรอันกว้างใหญ่ไพศาล เป็นน้ำมันตะเกียงที่ทำนุบำรุงแสงเพลิงแห่งวงการศิลปวัฒนธรรม เป็นแรงกำลังใจให้ศิลปิน ได้สืบสาน สร้างสรรค์ ส่งเสริมให้พัฒนาผลงานของตนเองต่อไป

ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมงานใหญ่ประจำปี ‘วันถวัลย์ ดัชนี’ 2560 ณ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย โดยจะมีพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน ในเวลา ๙.๐๙ น. จากนั้นจะมีพิธีและกิจกรรมการแสดงต่าง ๆ ตลอดทั้งวัน พิพิธภัณฑ์บ้านดำจึงขอเชิญชวนทุกท่านเข้าร่วมรำลึก ระลึกถึง อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ใน ‘วันถวัลย์ ดัชนี’ มา ณ ที่นี้…

2. มอบทุนเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับกองทุนช่างเถิด โดยมีตัวแทนคณะกรรมการ กองทุนช่างเถิด อันได้แก่ตัวแทนของ สำนักข่าว Great Stars Digital ตัวแทนนักสะสมและตัวแทนศิลปิน โดยได้มอบทุนการศึกษาให้แก่นักศึกษาคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์มหาวิทยาลัยศิลปากร ทั้งหมดจำนวน4 ทุน ซึ่ง วันนั้น เป็นวันพิธีไหว้ครู โดยนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ได้ร่วมในพิธีไหว้ครูในครั้งนี้ ซึ่งมีการแต่งกายกันอย่างงดงามและน่ารัก เรียกว่าเป็นภาพ ที่ใครได้พบได้เห็นก็จะรู้สึกประทับใจ และนอกจากนั้นแล้ว วันนั้น ยังได้มี ศาสตรเมธีดรเฉลิมชัยโฆษิตพิพัฒน์ ร่วมให้โอวาท กับเหล่านักศึกษาใหม่อีกด้วยค่ะ

 

ทุนศาสตราจารย์ถาวร โกอุดมวิทย์

ทุนอาจารย์วัชระ กล้าค้าขาย

3. นอกจากกองทุนช่างเถิดแล้วยังมีกองทุนอื่นๆไม่ว่าจะเป็นกองทุนของ ศาสตราจารย์ถาวรโกอุดมวิทย์ และกองทุนของอาจารย์วัชระกล้าค้าขาย พ่อมด portrait ศิลปินชื่อดังระดับประเทศ ซึ่ง ได้ให้การอนุเคราะห์ ในการมอบทุนการศึกษาให้นักศึกษาที่เรียนดี แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ต้องบอกว่า นอกจากจะฝีมือดีแล้ว ยังใจดี อย่างนี้สิเขาถึงเรียกว่าผู้ใหญ่ใจดีฝีมือดี ต้องวัชระ และยังแอบได้ยินสายข่าวบอกว่า นอกจากอาจารย์โย่ง-วัชระ จะมอบทุนให้กับ นักศึกษาศิลปากรแล้ว อาจารย์วัชระกล้าค้าขาย ยังเตรียมมอบทุน ให้กลับ นักศึกษา เพาะช่างอีกด้วย ก็ขออนุโมทนา บุญในครั้งนี้ด้วยค่ะ

4. นับว่าเป็นอีกหนึ่งศิลปินสุดฮอต อ.ทรงเดช ทิพย์ทอง เพราะต้องทำหน้าที่ทั้งศิลปินและทำหน้าที่บริหาร ขัวศิลปะในฐานะของประธานซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งหัวเรือสำคัญ ในการรวบรวม เหล่าศิลปิน จากทางภาคเหนือ ให้รวมตัวกันเป็นหนึ่ง ซึ่ง เรามักจะเห็นกิจกรรม ที่สร้างสรรค์ และกิจกรรมดีดี จากทางขรัวศิลปะ มาเสมอ นอกจากท่านประธานแล้ว ท่านรองประธาน อย่างอาจารย์สุวิทย์ใจป้อม ก็ทำงานกันอย่างไม่รู้เหน็ดรู้เหนื่อย อย่างนี้ไม่แปลก ที่ขัวศิลปะ จะได้รับการยกย่อง ว่าเป็น อีกหนึ่ง Art space ที่สำคัญ ของทางภาคเหนือและผลักดันเชียงรายให้เป็นเมืองศิลปะอย่างแท้จริง

5. มันจะเป็น..เรื่องแปลก หรืออาจจะเชื่อกันได้ว่าเป็น..วาสนา หรือเป็นเพราะอะไร..ก็ไม่ทราบได้ แต่ฝาผนังอาคาเก่าอายุนับร้อยปี นับแต่สมัยรัชกาลที่ 4 ที่ขณะช่างใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดเพื่อชะล้างคราบสกปรก ก่อนรีโนเวต กลับปรากฏภาพวาดภาพเขียนเหล่านี้ ซึ่งถูกทาสีทับให้หลับไหลมาแสนนาน บัดนี้ ได้มีการซ่อมออกมาอย่างสุดสวยงาม โดยอิงภาพเดิมทุกประการ กลายเป็น “ฮวย จุง ล้ง” ติดริมเจ้าพระยา ที่จะเปิดให้ผู้คนเข้าไปเที่ยวชมได้ โดยจะเปิดภายในเดือน พ.ย.2560 นี้